Nhật Bản điều tra 4 công ty thuê người Việt khử phóng xạ

13 Tháng 07, 2018 | 19:16

(NLĐO) - Một cuộc điều tra của chính phủ Nhật Bản hôm 13-7 cho thấy 4 công ty xây dựng tại nước này đã thuê thực tập sinh nước ngoài – trong đó có công dân Việt Nam – làm công việc khử nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima.

Theo hãng tin Kyodo, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra 182 công ty xây dựng hồi cuối tháng 6. Trong một báo cáo sơ bộ liên quan đến Chương trình Học viên Thực tập kỹ thuật (TITP), Bộ này cho biết 4 công ty xây dựng nói trên đặt trụ sở tại các tỉnh Iwate, Fukushima và Chiba.

Họ đã thuê thực tập sinh nước ngoài – bao gồm công dân Việt Nam, làm công việc khử nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima, khu vực từng hứng chịu thảm họa hạt nhân. Hiện 4 công ty này đã tạm ngưng để thực tập sinh nước ngoài làm công việc khử xạ.

Tokyo mở cuộc điều tra sau khi các thực tập sinh Việt Nam được phát hiện tham gia công việc khử nhiễm phóng xạ ở Fukushima vào đầu năm nay. Một trong số họ nói đã bị lừa tham gia công việc đó. Dù có máy móc nhưng các thực tập sinh phải dùng tay để nhặt đất.

Nhật Bản điều tra 4 công ty thuê người Việt khử phóng xạ - Ảnh 1.

Công nhân xử lý các túi đất nhiễm phóng xạ ở phía Nam nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ảnh: Kyodo

Tháng 3-2018, Bộ Tư pháp cùng với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thừa nhận công việc khử xạ không phù hợp với mục đích của chương trình TITP vì các biện pháp ngăn chặn phơi nhiễm phóng xạ là bắt buộc và thực tập sinh không thể tập trung để phát triển kỹ năng của họ.

Bộ Tư pháp dự kiến ​hoàn thành cuộc kiểm tra vào cuối tháng 9 với sự hợp tác của Bộ Lao động. Cuộc kiểm tra nhắm tới 1.002 công ty tuyển dụng học viên nước ngoài và chủ yếu tập trung ở 8 tỉnh ở phía Đông và Đông Bắc Nhật Bản.

Bốn công ty nói trên không bị nêu tên nhưng 1 trong số này bị cấm nhận học viên nước ngoài trong 5 năm vì chỉ trả 2.000 yen (18 USD)/ngày cho mỗi thực tập sinh, quá thấp so với con số 6.600 yen do chính phủ Nhật Bản cung cấp như một khoản hỗ trợ.

Phạm Nghĩa (Theo Kyodo News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).