Nhật Bản phải đổ nước nhiễm phóng xạ ra biển vì hết chỗ chứa?

11 Tháng 09, 2019 | 11:22

(NLĐO) – The Guardian hôm 10-9 dẫn lời Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết một lượng lớn nước nhiễm phóng xạ sẽ bị đổ trực tiếp vào Thái Bình Dương vì kho chứa đầy vào năm 2022.

Động thái trên có thể khiến các ngư dân địa phương phẫn nộ. Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, ban điều hành của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi cho biết nhà kho của họ sẽ hết chỗ chứa vào năm 2022. Vì vậy, một lượng lớn nước nhiễm phóng xạ sẽ bị đổ trực tiếp vào Thái Bình Dương.

Kể từ khi Fukushima Daiichi bị sóng thần tấn công hồi tháng 3-2011, nhà máy này tích trữ hơn 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ, buộc hàng chục ngàn người phải sơ tán.

Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) cũng vất vả đối phó với sự tích tụ nước ngầm vốn bị ô nhiễm khi trộn với nước được sử dụng để ngăn chặn 3 lõi lò phản ứng bị hư hại. Tepco cố gắng loại bỏ hạt nhân phóng xạ ra khỏi lượng nước dư thừa nhưng không loại bỏ được nước tritium, một đồng vị phóng xạ hydro. Các nhà máy hạt nhân ven biển thường đổ nước có chứa tritium vào đại dương.

Nhật Bản phải đổ nước nhiễm phóng xạ ra biển vì hết chỗ chứa? - Ảnh 1.

Ban điều hành của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi cho biết nhà kho của họ sẽ hết chỗ chứa vào năm 2022. Ảnh: Reuters

Hồi năm ngoái, Tepco thừa nhận nước trong bể chứa của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vẫn chứa chất gây ô nhiễm bên cạnh tritium. Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada phát biểu tại một cuộc họp báo tại Tokyo hôm 10-9 rằng lựa chọn duy nhất là đổ thẳng nước ô nhiễm trong bể chứa ra biển và pha loãng nó.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản chưa đưa ra quyết định về cách xử lý vấn đề trên cho tới khi nhận được báo cáo từ hội đồng chuyên gia. Một số giải pháp khác bao gồm xử lý bốc hơi hoặc lưu trữ trên đất liền trong một thời gian dài.

Một nghiên cứu gần đây của chuyên gia Hiroshi Miyano đến từ Hiệp hội Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản cho biết có thể mất 17 năm để xả nước đã xử lý sau khi nó được pha loãng. Điều này nhằm giảm lượng chất phóng xạ xuống mức đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của nhà máy.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).