Nhóm chuyên gia WHO tiết lộ hành động khó hiểu của Trung Quốc

13 Tháng 02, 2021 | 16:25

(NLĐO) - Ngày 12-2, các nhà điều tra độc lập của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiết lộ giới khoa học Trung Quốc đã từ chối chia sẻ dữ liệu thô quan trọng liên quan tới đại dịch Covid-19.

Tờ New York Times dẫn lời các nhà điều tra vừa trở về từ TP Vũ Hán - Trung Quốc cho biết những bất đồng về hồ sơ bệnh nhân và các vấn đề khác căng thẳng đến mức đôi lúc cả 2 phía quát nạt nhau. 

Các nhà khoa học cho biết Trung Quốc tiếp tục từ chối tiết lộ thông tin về những ngày đầu bùng phát dịch tại Vũ Hán, khiến họ gặp khó khăn trong việc phát hiện những manh mối quan trọng có thể giúp ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm tương tự trong tương lai. 

Trong chuyến đi kéo dài 27 ngày, nhóm 14 chuyên gia của WHO đã mang theo sứ mệnh lần theo nguồn gốc của đại dịch. Nhiều người trong nhóm nói phía Trung Quốc tỏ ra khó chịu khi họ liên tục đặt câu hỏi và yêu cầu cung cấp dữ liệu. 

Nhóm chuyên gia WHO tiết lộ hành động khó hiểu của Trung Quốc - Ảnh 1.

Hai chuyên gia của WHO và 1 chuyên gia của Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm 9-2. Ảnh: AP

Các quan chức Trung Quốc thúc giục nhóm WHO chấp nhận thông tin của chính phủ nước này về nguồn gốc của virus, bao gồm cả quan điểm chưa được chứng minh rằng Covid-19 có thể đã lan sang Trung Quốc từ nước ngoài. Đáp lại, nhóm chuyên gia WHO tuyên bố họ sẽ không đưa ra quyết định nếu không có dữ liệu.

Cuối cùng, các nhà khoa học của WHO đã yêu cầu Trung Quốc thỏa hiệp và khen ngợi sự minh bạch của Bắc Kinh. Tuy nhiên, họ vẫn không quên thúc đẩy thêm nhiều nghiên cứu về những ngày bùng phát dịch đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Hiện chưa rõ việc thỏa hiệp có hiệu quả hay không. Các quan chức Trung Quốc nói với nhóm chuyên gia rằng họ không có đủ thời gian tổng hợp dữ liệu chi tiết về bệnh nhân và chỉ cung cấp các bản tóm tắt. Các nhà khoa học WHO khẳng định họ đang tiếp tục thúc ép phía Trung Quốc giao ra dữ liệu thô và các thông tin khác.

Dù vậy, nhóm chuyên gia cho rằng chuyến đi là một thành công lớn vì họ cảm thấy các cuộc nói chuyện đủ thiện chí và nghiên cứu vẫn sẽ được tiếp tục. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận đến nay, lượng thông tin vẫn quá ít ỏi để trả lời những câu hỏi quan trọng. 

Ngoài ra, nhóm chuyên gia độc lập còn bị chỉ trích vì đã đưa ra thông tin có lợi cho Trung Quốc tại một cuộc họp báo hôm 9-2 khi tán thành ý kiến gây tranh cãi rằng virus có thể đã lây lan qua các sản phẩm thực phẩm đông lạnh.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).