Tổng Giám đốc WHO nói lại về nguồn gốc Covid-19

13 Tháng 02, 2021 | 08:37

(NLĐO) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tất cả giả thuyết về nguồn gốc Covid-19 vẫn đang bỏ ngỏ.

Kênh truyền hình quốc gia ABC của Úc hôm 12-2 cho biết tuyên bố được ông Ghebreyesus đưa ra tại một cuộc họp báo ở TP Geneva - Thuỵ Sĩ. Tham dự cuộc họp bao gồm trưởng phái đoàn WHO tới TP Vũ Hán - Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19, Peter Ben Embarek.

Tại cuộc họp, ông Ghebreyesus nói: "Một số câu hỏi được đặt ra là liệu một số giả thuyết có bị loại bỏ hay không. Sau khi nói chuyện với các thành viên của nhóm điều tra, tôi muốn xác nhận rằng tất cả giả thuyết vẫn bỏ ngỏ, cần được phân tích và nghiên cứu thêm. Một số thứ có thể nằm ngoài giới hạn và phạm vi của nhiệm vụ lần này".

Ông Ghebreyesus lưu ý nhiệm vụ lần này sẽ không tìm ra tất cả câu trả lời nhưng nó giúp bổ sung thông tin quan trọng để hiểu rõ hơn về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19.

Tổng giám đốc WHO nói lại về nguồn gốc Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Nhóm điều tra WHO trước đó công bố giả thuyết virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi. Những kịch bản được xem xét về cách virus lây lan sang người, trong đó có khả năng virus lây lan từ dơi sang một loài động vật khác.

Tuyên bố mới nhất của ông Ghebreyesus dường như mâu thuẫn với phát biểu của nhóm điều tra WHO tại TP Vũ Hán. Họ bác bỏ giả thuyết gây tranh cãi rằng virus SARS-CoV-2 lọt ra ngoài từ một phòng thí nghiệm ở thành phố này.

Tại cuộc họp báo tổng kết chuyến đi 28 ngày của nhóm hôm 9-2, GS Embarek khẳng định giả thuyết trên là "cực kỳ khó xảy ra" và không cần nghiên cứu thêm. Thay vào đó, cần tìm hiểu khả năng virus có thể lây lan sang người từ các sản phẩm động vật đông lạnh.

Ghebreyesus cho biết ông hy vọng báo cáo tóm tắt từ nhiệm vụ của nhóm điều tra sẽ được công bố vào tuần tới, trong khi báo cáo đầy đủ cuối cùng sẽ có trong vài tuần nữa.

Tổng giám đốc WHO nói lại về nguồn gốc Covid-19 - Ảnh 2.

Các quan chức y tế ban đầu cho rằng Covid-19 bùng phát từ một chợ hải sản ở TP Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Hôm 12-2, tổng giám đốc WHO thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã thảo luận về sự hỗ trợ của Mỹ đối với vắc-xin của COVAX (cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận vắc-xin Covid-19 một cách công bằng).

Trong cuộc điện đàm với giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), ông Ghebreyesus đánh giá cao mối quan hệ đối tác lâu dài của WHO và Mỹ.

Sáng kiến Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A), bao gồm chương trình COVAX, đang thiếu khoảng 27 tỉ USD. Đầu tuần này, một tài liệu cuộc họp của ACT-A cho thấy họ muốn Mỹ hỗ trợ từ 6-9 tỉ USD.Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).