Ông Cameron trên đường tái đắc cử thủ tướng Anh

08 Tháng 05, 2015 | 08:25

(NLĐO) - Theo cuộc thăm dò sau bầu cử, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh đương nhiệm David Cameron được 316 ghế và đảng đối lập chính là Công đảng đứng thứ hai với 239 ghế.

Kết quả này cho thấy đảng Bảo thủ đang trên đà chiến thắng.

Ngoài ra, đảng Dân chủ Tự do dự kiến có 10 ghế, đảng Quốc gia Scotland (SNP) có 58 ghế, Plaid Cymru có 4 ghế, UKIP có 2 ghế và đảng Xanh có 2 trong tổng số 650 ghế quốc hội Anh.

Mục đích cuối cùng của cuộc bầu cử là các đảng phải giành được tối thiểu 326 ghế để tự lập chính phủ. Do đó, với tổng số ghế 326 từ đảng Bảo Thủ và Dân chủ Tự do (đang là liên minh cầm quyền), ông Cameron sẽ có thể ở lại văn phòng thủ tướng.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra dư luận sau bỏ phiếu không phải kết quả chính thức và không thể đảm bảo chính xác. Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố chiếu tối 8-5 (giờ địa phương).

Thủ tướng Anh đương nhiệm David Cameron Ảnh: REUTERS

Chánh văn phòng phụ trách các nghị sĩ đảng cầm quyền Michael Gove nói: “Đảng Bảo thủ rõ ràng thắng trong cuộc bầu cử này nếu cuộc thăm dò là chính xác”. Các cuộc thăm dò ý kiến trước đó cho thấy kết quả bầu cử rất khó dự đoán và sẽ rất sít sao giữa hai đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập.

Trước đây, Thủ tướng Anh từng tuyên bố cử tri nên nhìn vào những thành tựu kinh tế của nước Anh và để ông “kết thúc nốt công việc” của mình trong việc vực dậy nước Anh. Kết quả của cuộc bầu cử được cho là có thể giúp xác định tương lai mối quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu cũng như với Scotland.

Chính phủ mới tại Anh, dù do Công đảng hay đảng Bảo thủ lãnh đạo, sẽ phải đối mặt với thử thách lớn đầu tiên khi các nghị sĩ bỏ phiếu về chương trình lập pháp sau bài phát biểu của Nữ hoàng vào ngày 27-5.

H.Bình (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).