Ông Donald Trump từng buộc cựu phó tổng thống lật ngược kết quả bầu cử

17 Tháng 06, 2022 | 10:52

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực buộc cựu Phó Tổng thống Mike Pence lật ngược lại thất bại của ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hãng tin Reuters cho biết các phụ tá của ông Pence đã nói trước ủy ban quốc hội điều tra vụ tấn công ngày 6-1-2021 tại Điện Capitol vào hôm 16-6 rằng ông Trump đã nhiều lần được cho biết là ông Pence không có thẩm quyền làm điều đó.

Ông Donald Trump buộc cựu phó tổng thống lật ngược kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Hình ảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump được hiển thị trong một cuộc điều trần ở Washington liên quan đến cuộc bạo động ở Điện Capitol của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Các thành viên của Ủy ban Chọn lọc Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo cho biết cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục chiến dịch gây áp lực của mình mặc dù ông biết đám đông những người ủng hộ ông đã đe dọa Điện Capitol khi ông Pence và các nhà lập pháp khác đang nhóm họp để chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Tổng tống Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11-2020.

Ủy ban gồm 9 thành viên sử dụng 3 trong số ít nhất 6 phiên điều trần công khai đầu tiên, dự kiến trong tháng này, để bàn về trường hợp nỗ lực lật ngược thất bại của ông Trump có thể là hành vi bất hợp pháp.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Bennie Thompson, cho hay ông Mike Pence đã nói không, chống lại áp lực nói trên và cho rằng "sự dũng cảm" đó đã khiến ông Pence "gặp nguy hiểm".

Gregory Jacob, luật sư của ông Pence, cho biết người đề xuất chính của lý thuyết đó, ngoài luật sư John Eastman, đã thừa nhận trước mặt ông Trump 2 ngày trước cuộc tấn công rằng kế hoạch của ông để ông Pence dừng thủ tục sẽ vi phạm luật.

Thẩm phán J. Michael Luttig của Tòa phúc thẩm Mỹ đã nghỉ hưu nói với ủy ban là "trách nhiệm giải trình của Trump đối với cuộc bạo động ngày 6 tháng 1".

Thẩm phán đã nghỉ hưu J. Michael Luttig của Tòa phúc thẩm Mỹ, một cố vấn không chính thức của Penc ông Pence cũng đề cập đến "trách nhiệm giải trình của ông Trump đối với cuộc bạo động ngày 6 tháng 1"

Theo Reuters, trước đó ông Trump cho rằng các phiên điều trần về  bạo loạn ở Capitol là "sự nhạo báng công lý".

Ông Pence cùng các nhà lập pháp đã phải chạy trốn để giữ an toàn khi xảy ra bạo động ở Điện Capitol. Ông Pence đã không làm theo hướng dẫn của ông Trump về việc hủy bỏ chứng nhận phiếu bầu.

Phiên điều trần cũng xem xét sự xuất hiện của một kế hoạch được các cộng sự của ông Trump, bao gồm luật sư John Eastman, ủng hộ rằng ông Pence có thể đơn phương bác bỏ các đại cử tri được chứng nhận từ một số bang, nơi kết quả đã bị thách thức. 


Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).