Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

14 Tháng 08, 2022 | 23:22

(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và "điều hành".

Theo New York Post, ông Donald Trump hôm 14-8 đã kêu gọi Bộ Tư pháp trả lại một số tài liệu mà các nhân viên FBI đã thu giữ tại dinh thự nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông vào tuần trước.

"Ôi tuyệt! Người ta mới biết rằng FBI, trong cuộc đột kích nổi tiếng hiện nay vào Mar-a-Lago, đã lấy các hộp tài liệu đặc quyền của "luật sư-khách hàng", và cả tài liệu đặc quyền "điều hành", thứ mà họ biết rõ là không nên lấy " - ông Trump cho biết trên trang mạng xã hội Truth Social của mình.

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Ông viết thêm: "Tôi kính đề nghị rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã được lấy đi. Cảm ơn! ". Theo Daily Mail, điều này có nghĩa ông Trump đã yêu cầu FBI coi bài đăng trên mạng xã hội này thay thế yêu cầu chính thức từ ông.

Tại dinh thự của ông Trump, FBI đã thu giữ 11 hộp tài liệu mật được đánh dấu ở các mức độ bảo mật khác nhau, bao gồm tối mật, bí mật và "TS/SCI".

Fox News đưa tin, trích dẫn các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, rằng nhóm của ông Trump đã được cho biết rằng ít nhất năm hộp - được dán nhãn A-14, A-26, A-43, A-13, A-33 và một bộ tài liệu - đã được thu giữ theo thẩm quyền của lệnh khám xét có thông tin được cung cấp bởi luật sư-khách hàng hoặc đặc quyền điều hành.

Trong vụ khám xét, các đặc vụ cho biết họ tìm thấy 11 hộp tài liệu được phân loại thông tin được đánh dấu ở các mức độ bảo mật khác nhau, bao gồm tối mật, bí mật và "TS/SCI", đề cập đến thông tin tuyệt mật/nhạy cảm, một danh mục đặc biệt nhằm bảo vệ những bí mật liên quan an ninh của quốc gia.

Ông Trump đã phản bác rằng các tài liệu này đã được phân loại, đã được ông giải mật. Đại diện của cựu tổng thống John Solomon sau đó cũng đưa ra một tuyên bố rằng ông Trump đã có "lệnh thường trực" trong thời gian ở Nhà Trắng rằng "các tài liệu được đưa ra khỏi Phòng Bầu dục và được đưa đến dinh thự được coi là được giải mật ngay khi ông ấy loại bỏ chúng".

Tuy nhiên, một thành viên trong nhóm pháp lý của ông Trump đã ký một tuyên bố bằng văn bản vào tháng 6 trong chuyến thăm của các quan chức Bộ Tư pháp cho rằng tất cả tài liệu được phân loại tại Mar-a-Lago đã được trả lại cho chính phủ, New York Times đưa tin hôm 13-8.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).