Ông Duterte "cần học cách nói chuyện như một tổng thống"

04 Tháng 10, 2016 | 10:18

(NLĐO) - Một số đồng minh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong Quốc hội hôm 3-10 khuyên ông chỉ nên mở miệng phát biểu sau khi “học được cách nói chuyện như một tổng thống”.

Tại Hạ viện, lãnh đạo phe đa số Rodolfo Fariñas đề xuất Tổng thống Duterte “đừng nói thêm gì nữa” cho đến khi ông điều chỉnh được những phát ngôn ngẫu hứng của mình. Theo ông Fariñas, nhà lãnh đạo Philippines vẫn giữ cách nói chuyện như hồi còn làm thị trưởng TP Davao. Tuy nhiên, ông biết chắc Tổng thống Duterte đã cố gắng thay đổi nhưng vì đã bước sang tuổi 71 nên sự thay đổi không thể diễn ra một sớm một chiều.

Trong khi đó, tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Richard Gordon nhấn mạnh Tổng thống Duterte là một chính khách quan trọng nên ông phải lựa chọn câu từ cẩn thận để bảo vệ Philippines trước làn sóng chỉ trích quốc tế về cuộc chiến chống ma túy do ông phát động.

Ông Gordon cũng thừa nhận nhà lãnh đạo Philippines có xu hướng tự rước lấy rắc rối vào người. “Tôi là một thượng nghị sĩ, một người bạn. Ông ấy có thể giận tôi. Nhưng chúng ta phải bảo vệ đất nước và tổng thống có nhiệm vụ là một chính khách” – ông Gordon nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: INQUIRER
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: INQUIRER

Dù vậy, cũng có một số đồng minh bảo vệ phong cách nói chuyện của Tổng thống Duterte, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Pantaleon Alvarez. Người này lập luận ông Duterte ra tranh cử tổng thống là để giải quyết các vấn đề nội bộ (ma túy, tội phạm, đói nghèo...), không phải để quan tâm người ngoài nói gì.

Ông Alvarez lưu ý: “Ngoại giao là một vấn đề thuộc phong cách của nhà lãnh đạo. Có thể một số tổng thống có phong cách ngoại giao khác. Tổng thống Duterte có phong cách riêng của ông ấy. Chúng ta hãy tôn trọng điều đó”.

Ông Alvarez cũng bảo vệ tuyên bố giết 3 triệu người nghiện ma túy của nhà lãnh đạo của mình: “Chưa có gì xảy ra cả. Vì vậy, không thể nói là diệt chủng được. Nó chỉ là một mối đe dọa. Chẳng có luật nào cấm người khác đe dọa”.

Quân đội và cảnh sát Philippines đều được tăng lương. Ảnh: INQUIRER
Quân đội và cảnh sát Philippines đều được tăng lương. Ảnh: INQUIRER

Trong một diễn biến khác, ông Duterte hôm 3-10 ký quyết định tăng lương cho binh sĩ và cảnh sát nhằm cải thiện đời sống cho những người đang chiến đấu vì an ninh quốc gia, hòa bình và trật tự. Theo đó, thành viên các lực lượng vũ trang và cảnh sát quốc gia sẽ nhận mức lương 3.000 peso/tháng (tương đương 62 USD), gấp 6 và 9 lần so với hiện tại (binh sĩ 500 peso/tháng và cảnh sát 340 peso/tháng).

Ông Duterte còn tăng tiền khích lệ chiến đấu cho cảnh sát và binh sĩ lên 300 peso/ngày (tối đa 3.000 peso/tháng) từ mức 150 peso/ngày (tối đa 1.500 peso/tháng) hiện tại. Tiền tăng lương ban đầu sẽ được trích từ quỹ phúc lợi, sau này sẽ gộp chung vào ngân sách hằng năm của quân đội và cảnh sát.

P.Nghĩa (Theo Inquirer)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).