Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon

20 Tháng 09, 2018 | 10:59

(NLĐO) – Sau khi đàm phán về phi hạt nhân hóa và hòa bình bán đảo Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in cùng nhau leo núi Trường Bạch hôm 20-9.

Trước đó, vào ngày 18-9, Tổng thống Moon đã đến thủ đô Bình Nhưỡng để tham dự thượng đỉnh liên Triều lần 3 được tổ chức trong năm nay.

Hàn Quốc đã bất ngờ thông báo ông Moon và lãnh đạo Kim sẽ dùng ngày cuối cùng của thượng đỉnh liên Triều lần này để cùng nhau leo núi Peaktu (Trường Bạch).

Cao 2.750 m so với mực nước biển, Trường Bạch là ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù núi Peaktu nằm trên biên giới Triều Tiên – Trung Quốc và có thể đi đến được từ Trung Quốc, Tổng thống Moon chưa bao giờ viếng thăm ngọn núi này.

Nguyên nhân là, theo phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom, Tổng thống Moon muốn leo lên ngọn núi này từ Triều Tiên.

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 1.

Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trên đỉnh núi cao nhất ở bán đảo Triều Tiên - Paektusan - hôm 20-9. Ảnh: Yonhap

Trước đó, tại thượng đỉnh liên Triều lần 1 được tổ chức hồi tháng 4, Tổng thống Moon đã chia sẻ rằng: "Tôi có một ước mơ mà lâu nay chưa thể thực hiện: đó là leo núi Peaktu và cao nguyên Kaema (ở Triều Tiên). Tôi tin chắc rằng Chủ tịch Kim sẽ hiện thực hóa ước mơ này".

AP mới đây đưa tin ước mơ nói trên của Tổng thống Moon đã thành hiện thực. Lãnh đạo Kim và Tổng thống Moon đã bay riêng đến một sân bay gần núi Peaktu vào sáng 20-9 để gặp nhau tại đây trước khi cùng nhau đến ngọn núi này.

Theo Triều Tiên, cả ông và cha của lãnh đạo Kim đều được sinh ra tại núi Peaktu. Trước đó, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5 vào năm 2016, lãnh đạo Kim đã đến ngọn núi này.

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 2.

Vợ chồng hai nhà lãnh đạo di chuyển bằng cáp treo đến hồ Cheonji. Ảnh: The Korea Herald

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 3.

Các nhà lãnh đạo và phu nhân trò chuyện trên núi Ảnh: The Korea Herald

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 4.

Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook (bìa phải) và bà Ri Sol-ju (bìa trái) đứng bên cạnh hai nhà lãnh đạo trên núi Paekdu. Ảnh: The Korea Herald

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 5.

Vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in được đưa bằng xe riêng lên đỉnh núi Paekdu. Ảnh: The Korea Herald

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 6.

Tổng thống Moon lấy nước từ hồ Cheonji trên núi Paekdu. Ảnh: The Korea Herald

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 7.

Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook (áo trắng) lấy nước từ hồ Cheonji trên núi Paekdu. Ảnh: The Korea Herald

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 8.

Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook (bìa phải) và bà Ri Sol-ju (bìa trái) đứng bên cạnh hai nhà lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm trên núi Paekdu. Ảnh: The Korea Herald

Hàn Quốc đã bất ngờ thông báo ông Moon và lãnh đạo Kim sẽ dùng ngày cuối cùng của thượng đỉnh liên Triều lần này để cùng nhau leo núi Peaktu

Tổng thống Moon được sinh ra tại Hàn Quốc vào năm 1953 sau khi bố mẹ của ông rời Triều Tiên sang Hàn Quốc trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên.

"Khi liên Triều thống nhất, điều đầu tiên mà tôi muốn làm là đưa người mẹ 90 tuổi của mình trở lại quê hương của bà" – ông Moon chia sẻ trong cuốn sách được xuất bản vào năm 2017, vài tháng trước khi ông đắc cử Tổng thống Hàn Quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 10.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook rời sân bay đến núi Paektu hôm 20-9. Ảnh: Reuters

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 11.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫy tay chào người dân ở Bình Nhưỡng khi đang trên đường ra sân bay hôm 20-9. Ảnh: Reuters

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 12.

Người dân Triều Tiên chào đoàn xe của Tổng thống Moon Jae-in hôm 20-9. Ảnh: Reuters

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 13.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in xem biểu diễn nghệ thuật ở Bình Nhưỡng tối 19-9. Ảnh: Reuters

Ông Kim “hiện thực hóa ước mơ” của ông Moon - Ảnh 14.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju tiếp đãi Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook tại một nhà hàng hải sản ở Bình Nhưỡng tối 19-9. Ảnh: Reuters

Quà tặng đặc biệt

Ông Kim Jong-un gửi tặng cho ông Moon Jae-un 2 tấn nấm thông tươi nhân dịp tổng thống Hàn Quốc sang thăm Triều Tiên 3 ngày. Món quà được chuyển đến căn cứ không quân Seoul sáng 20-9, khi vợ chồng ông Moon còn ở Triều Tiên.

Theo lời ông Yoon Young-chan, thư ký báo chí của tổng thống Hàn Quốc, ông Moon đã yêu cầu nhân viên ở Nhà Xanh chia đều số nấm trên cho tất cả gia đình Hàn Quốc bị ly tán chưa được đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên. "Tôi hy vọng nấm thông với mùi hương nguyên vẹn từ Triều Tiên giúp mọi người phần nào nguôi ngoai" - ông Yoon dẫn lại lời Tổng thống Moon.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi 2 tấn nấm tươi để làm quà cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).