Ông Putin lo sợ viễn cảnh robot “ăn con người”

23 Tháng 09, 2017 | 20:00

(NLĐO) - Tổng thống Vladimir Putin mới đây bày tỏ lo sợ rằng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đến một thời điểm nào đó sẽ vượt tầm kiểm soát và "ăn con người", Daily Mail đưa tin hôm 22-9.

Trong lúc thảo luận với ông Arkady Volozh, giám đốc công ty internet Nga Yandex, về tiềm năng của AI, Tổng thống Putin đã gây bất ngờ với câu hỏi khi nào AI sẽ "ăn chúng ta".

Theo đài RT (Nga), câu hỏi của ông Putin thực sự khiến ông Volozh ngạc nhiên. "Tôi hy vọng là không bao giờ" – ông Volozh đáp.

Sau một khoảng lặng, ông Volozh bắt đầu giải thích rằng những máy móc khác "tốt hơn con người" ở một số lĩnh vực, chẳng hạn như một chiếc xe xúc đất sẽ xúc đất hiệu quả hơn một người dùng xẻng. "Nhưng chúng ta không bị xe xúc đất ăn" – ông Volozh nói thêm.

Ông Putin lo sợ viễn cảnh robot “ăn con người” - Ảnh 1.

Ông Putin lo sợ viễn cảnh AI "ăn con người". Ảnh: Shutterstock

Tổng thống Putin, dù vậy, không cảm thấy bị thuyết phục bởi lời giải thích này. "Chúng không biết suy nghĩ" – ông Putin trả lời ngắn gọn.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Putin khẳng định rằng AI là "tương lai không chỉ riêng của Nga mà của toàn nhân loại".

Ông Putin nhấn mạnh rằng bên cạnh những "cơ hội to lớn", AI còn mang lại "những mối đe dọa khó lường".

"Người đứng đầu trong lĩnh vực này sẽ thống trị thế giới" – ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhân vật có tầm ảnh hưởng thể hiện sự lo ngại về tương lai của AI.

Trước đó, ông trùm công nghệ Elon Musk cho rằng AI đến một thời điểm nào đó có thể tấn công con người. Vị tỉ phú này đang ra sức kêu gọi kiểm soát sự phát triển của AI.

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).