Ông Trump chính thức thắng cử tổng thống Mỹ

07 Tháng 01, 2017 | 23:13

Tình báo Mỹ tin Tổng thống Nga Vladimir Putin “chỉ đạo” chiến dịch can thiệp bầu cử nước này

Quốc hội Mỹ ngày 6-1 đã kiểm đếm lại số phiếu bầu mà cử tri đoàn bỏ phiếu hồi tháng 12-2016 và chính thức công nhận ông Donald Trump trở thành tổng thống mới của nước Mỹ.

Tổng số phiếu đại cử tri cho các ứng viên ở cả 50 bang đã được Hạ viện chính thức xác nhận. Theo đó, ông Trump chiến thắng với 304 phiếu đại cử tri so với 227 phiếu đại cử tri của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ngoài ra còn có 7 phiếu đại cử tri bầu cho các ứng viên khác.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận ông Donald Trump thắng cử tổng thống MỹẢnh: CHINA DAILY

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận ông Donald Trump thắng cử tổng thống MỹẢnh: CHINA DAILY

Bước cuối cùng trong quá trình bầu cử tổng thống theo Hiến pháp Mỹ nói trên diễn ra cùng ngày với việc tiết lộ bản báo cáo công khai chính thức đầu tiên của cộng đồng tình báo Mỹ về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin bị cho là “đích thân ra lệnh” tiến hành chiến dịch.

Báo cáo trên dài 25 trang và là bản rút gọn của báo cáo mật trình lên Tổng thống Barack Obama một ngày trước đó. Tuy không chứa đựng bằng chứng cụ thể nào về vai trò của ông Putin song báo cáo đã liệt kê “các hành động của Nga”, bao gồm: Xâm nhập các tài khoản email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và một số quan chức hàng đầu của đảng này; chuyển số email trên cho các trang WikiLeaks, DCLeaks.com và tin tặc Guccifer 2.0 để rò rỉ; sử dụng truyền thông nhà nước Nga để tấn công ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và mô tả ông Donald Trump, ứng viên Đảng Cộng hòa khi đó, thành “nạn nhân” bị báo chí Mỹ đưa tin thiếu công bằng.

Báo cáo trên được công bố không lâu sau khi các quan chức tình báo Mỹ đến Tháp Trump thông báo cho tổng thống đắc cử hôm 6-1 (giờ địa phương). Phản ứng của ông là không cáo buộc gì Nga. Mặt khác, ông Trump nói trong vòng 90 ngày kể từ khi ông nhậm chức, sẽ có một kế hoạch để “chiến đấu mạnh mẽ và chặn đứng các vụ tấn công mạng”.

Hải Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).