Ông Trump đề xuất cắt giảm thuế doanh nghiệp

27 Tháng 04, 2017 | 09:25

(NLĐO) – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 26-4 thông báo chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất cắt giảm thuế doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo bản kế hoạch chi tiết được ông Mnuchin công bố, nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15%.

Đề xuất này còn giúp người dân Mỹ có thể kê khai thuế ngắn gọn trên một trang giấy cũng như loại bỏ mức thuế đánh trên thu nhập 24.000 USD đầu tiên của một cặp đôi mới kết hôn.

Trả lời phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 25-4, ông Trump nói: “Đó là một kế hoạch tuyệt vời. Nó sẽ tạo động lực để mọi người quay trở lại làm việc”.

Các nhà kinh tế lo ngại chính sách này sẽ khiến Mỹ thâm hụt thêm hàng ngàn tỉ USD trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, ông Mnuchin trấn an rằng đề xuất nói trên sẽ "tự trang trải" thông qua tăng trưởng, các khoản khấu trừ và việc bịt kín lỗ hổng về thuế.

Ông Mnuchin mô tả đây sẽ là đề xuất cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và sẽ đóng vai trò hướng dẫn cho quốc hội khi các nghị sĩ tìm cách thông qua dự luật cải cách thuế trong những tháng tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: REUTERS

Khi tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump công bố kế hoạch thuế dựa trên tiêu chuẩn của đảng Cộng hòa và khá chi tiết. Lần này, các tiêu chuẩn đó vẫn giữ nguyên.

Đài BBC (Anh) nhận định chính sách thuế của ông Trump chắc chắn sẽ làm thâm hụt ngân sách trừ khi chúng được bù đắp ở những nơi khác. Ước tính mức thâm hụt sẽ vào khoảng 2,4 ngàn tỉ USD trong 10 năm tới.

Giống như Đạo luật chăm sóc sức khỏe Mỹ (còn gọi là Trumpcare) bị quốc hội “đánh chìm” gần đây, kế hoạch thuế của ông Trump không dễ được được thực thi bởi sự phản đối từ đảng Dân chủ.

Các thành viên đảng này nhiều khả năng không ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào khiến nợ công gia tăng.

Ngoài ra, một số thành viên đảng Dân chủ nhấn mạnh các doanh nghiệp của ông Trump sẽ tiết kiệm được hàng triệu USD tiền thuế từ đề xuất của ông chủ Nhà Trắng.

Chủ tịch đảng Dân chủ Tom Perez một lần nữa đề nghị ông Trump công bố tờ khai thuế để xem ông hưởng lợi bao nhiêu từ kế hoạch cắt giảm thuế mới.

Hai trong số các mục nằm trong danh sách đề xuất của ông Trump, đó là giảm thuế cho các chi phí chăm sóc trẻ em và hủy bỏ 7 khung thuế hiện có để thay bằng 3 khung thuế với tỉ lệ lần lượt 10%, 25% và 35%. Trong khi đó, thuế biên giới đánh vào hàng nhập khẩu không có mặt trong danh sách.

Nhà Trắng cho biết ông Trump hy vọng quốc hội sẽ thông qua đề xuất cải cách thuế vào giữa mùa thu.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).