Ông Trump dọa "cắt tiền" trường đại học biểu tình ở California

03 Tháng 02, 2017 | 09:30

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-2 doạ cắt nguồn ngân sách liên bang dành cho Trường ĐH UC Berkeley sau vụ biểu tình bạo lực chống đối sự hiện diện của một nhà bình luận cực hữu của trang Breibart News diễn ra vào tối hôm trước đó.

Ông Trump đăng trên tài khoản Twitter vào sáng 2-2 cảnh báo nếu trường UC Berkeley (bang California) không cho phép tự do ngôn luận và dùng bạo lực chống đối những người vô tội có quan điểm khác thì sẽ "không còn ngân sách liên bang".

Chương trình phát biểu của nhà bình luận Milo Yiannopoulos tại UC Berkeley vào tối 1-2 bị hủy vào phút chót sau khi cuộc biểu tình phản đối diễn ra. Cuộc biểu tình thu hút 1.500 người nhưng sau đó đã leo thang thành bạo lực. Theo thông báo từ Trường ĐH UC Berkeley, cuộc biểu tình bị đẩy thành bạo lực là do một nhóm khoảng 150 người mang mặt nạ vào trường kích động.

“Nhóm này đeo mặt nạ, ném đá, ném pháo hoa và đồ uống vào nhân viên cảnh sát” – đại diện UC Berkeley cho biết. Theo đài CNN, có ít nhất 6 người bị thương.


Buổi diễn giải bị hủy do biểu tình bạo loạn. Ảnh: KQED.ORG

Buổi diễn giải bị hủy do biểu tình bạo loạn. Ảnh: KQED.ORG

Một số người biểu tình bắn pháo hoa, sử dụng bình chữa cháy để tạo ra khói mù mịt. Ảnh: KQED.ORG
Một số người biểu tình bắn pháo hoa, sử dụng bình chữa cháy để tạo ra khói mù mịt. Ảnh: KQED.ORG

Ông Yiannopoulos gọi những gì xảy ra là “biểu hiện bạo lực chính trị”. “Tôi ngạc nhiên ở chỗ là hàng trăm người sợ hãi trước cách nghĩ một diễn giả bảo thủ có thể thuyết phục và có thể lôi kéo người khác. Vì vậy, họ phải ngăn chặn việc này bằng mọi cách” - ông Yiannopoulos bày tỏ trên Facebook Live video.

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình và phía cảnh sát trường yêu cầu người biểu tình ra về nhưng rất nhiều người không chịu rời đi. Đến 18 giờ 15 phút ngày 1-2, cảnh sát dùng loa thông báo đám đông là ông Yiannopoulous đã rời khỏi trường và nếu như đám đông không giải tán thì họ sẽ bị bắt giữ.

Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tuần, bài phát biểu của ông Yiannopoulos bị hủy do biểu tình, trước vụ hủy ở UC Berkeley là Trường ĐH UC Davis. Việc hủy buổi nói chuyện của ông Yiannopoulos tại UC Davis làm dấy lên tranh luận về giới hạn của tự do ngôn luận và ngôn luận thù hận. UC Davis nhận thấy không an toàn sau khi biểu tình lớn nổ ra, ngăn chặn lối vào hội trường.

Vài tuần trước khi ông Yiannopoulos đến UC Berkeley, ban giám hiệu trường nhận được hàng trăm lá thư từ các giáo sư, sinh viên yêu cầu không cho ông này phát biểu.

H.Bình (Theo The Hill, LA Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).