Sốc với thuế thu nhập khủng, nhiều người Trung Quốc tính chuyện rời Hồng Kông

15 Tháng 07, 2020 | 14:36

(NLĐO) - Đối mặt với mức thuế thu nhập lên đến 45% - so với mức 15 % trước đây - từ Bắc Kinh, nhiều người Trung Quốc làm việc tại Hồng Kông đang cân nhắc việc rời đi.

Thuế mới đe dọa làm suy yếu sức hấp dẫn của trung tâm tài chính đối với hàng ngàn nhân viên ngân hàng và giới lao động cổ cồn trắng khác từ đại lục.

Nguy cơ xảy ra một cuộc dịch chuyển như thế đang phủ bóng lên kỳ vọng rằng số lượng nhân tài đại lục sẽ giúp bù đắp cho dòng người Hồng Kông hoặc nước ngoài nào đang tìm cách rời đi sau khi luật an ninh quốc gia của Trung Quốc được thực thi tại đặc khu. 

Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá xem có bao nhiêu người sẽ ra đi. Tuy nhiên, nhiều người đang có lý do để làm điều này, từ đó đè nặng lên nền kinh tế Hồng Kông đang gặp khó và vị thế  trung tâm tài chính hàng đầu.

Sự quan tâm dành cho chế độ thuế mới của Trung Quốc đã tăng lên trong những tuần gần đây. Các doanh nghiệp nhà nước ở Hồng Kông yêu cầu các nhân viên Trung Quốc khai báo thu nhập trong năm 2019 để có thể bắt đầu nộp thuế tại quê nhà. Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc cũng đang thông báo cho nhân viên Trung Quốc làm việc tại các quốc gia khác, như Singapore,  về vấn đề này. 

Sốc với thuế thu nhập khủng, nhiều người Trung Quốc tính chuyện rời Hồng Kông - Ảnh 1.

Hồng Kông đã cấp thị thực cho 340.000 người đến từ đại lục trong 5 năm qua. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đã sửa đổi các quy tắc thuế của quốc gia vào tháng 1-2019. Tuy nhiên, Bắc Kinh gần đây mới công bố hướng dẫn chi tiết về cách thức thực thi và tuân thủ - một động thái khiến nhiều người bất ngờ.

Một số công ty có thể giảm bớt tác động từ cú sốc thuế thu nhập này bằng cách tăng lương, đặc biệt là đối với các giám đốc điều hành cấp cao. Tuy nhiên, thu nhập của hầu hết nhân viên có thể bị ảnh hưởng, theo một số chuyên gia. 

"Đối với đại đa số nhân viên, cơ hội trợ cấp và tăng lương phụ thuộc vào lợi nhuận của công ty. Điều đó khó có thể xảy ra với môi trường vĩ mô toàn cầu trong bối cảnh đại dịch" - ông Feng Ao, chủ tịch Công ty tư vấn Wosheng Law Quotient Academy, cho biết. 

Một giám đốc điều hành cấp cao của một ngân hàng quốc doanh Trung Quốc, cho biết các hóa đơn thuế của ông giờ đây có thể sẽ xóa sạch số tiền tiết kiệm mà ông đã tích lũy được kể từ khi chuyển gia đình tới Hồng Kông vài năm trước. Các đồng nghiệp của ông đã đề nghị cấp trên ở Bắc Kinh hỗ trợ nhưng chưa được quan tâm giải quyết. 

Một số người đang cân nhắc chuyển về Trung Quốc hoặc đổi sang hộ chiếu Hồng Kông nếu đủ điều kiện.

Gia Minh (Theo The Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).