Thái Lan: Đảo chính lần này quá mạo hiểm!

23 Tháng 05, 2014 | 10:08

(NLĐO) - Giới phân tích nhận định rằng cuộc đảo chính lần này của quân đội Thái Lan có thể châm ngòi cho các cuộc đụng độ bạo lực bởi người biểu tình ủng hộ gia tộc Shinawatra đã được tổ chức tốt hơn.

Thai soldiers stand guard during a coup at the Army Club in central Bangkok

Thái Lan: Đảo chính lần này quá mạo hiểm! Ảnh: Reuters

Khi quân đội Thái Lan từng thực hiện cuộc đảo chính năm 2006, những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, chủ yếu ở những vùng nông thôn xa xôi còn thiếu tổ chức và khả năng kháng cự. Tuy nhiên, lần này, họ đã có chuẩn bị kỹ lưỡng.

Những người  “Áo đỏ”  từng tập hợp năm 2008 để chống lại những kẻ chống đối Thaksin, nay đã xây dựng được mạng lưới ở phía bắc Thái Lan và chủ động huy động những người ủng hộ trên khắp cả nước góp phần cho chiến thắng áp đảo của của bà Yinluck Shinawatra trong cuộc bầu cử thủ tướng năm 2011. Thủ lĩnh phe này vừa bị bắt hôm 22-5 sau khi Tướng Prayuth Chan-Ocha tuyên bố tiến hành cuộc đảo chính thứ 19  trong vòng 82 năm qua nhằm “mở đường cho mọi người được đoàn kết và yêu thương lẫn nhau như trước kia”.

Thai Coup Risks Deadly Clashes as Thaksin Camp Better Organized

Bangkok sáng 23-5. Ảnh: Reuters

“Sự chống đối và kháng cự đối với đảo chính dường như đang ngày càng lớn mạnh. Lần này, nhiều khả năng các cuộc đụng độ sẽ bạo lực và khắc nghiệt hơn rất nhiều” - Thitinan Pongsudhirak, giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế và An ninh tại Đại học Chulalongkorn (Bangkok) cho hay.

Mặc dù Prayuth Chan-Ocha khẳng định mọi việc sẽ nhanh chóng trở lại bình thường, tuy nhiên việc quân đội kiểm soát chính phủ hiện nay được cho là khó tránh khỏi ảnh hưởng tới nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất trong tốp đầu các nước Đông Nam Á trong năm nay.

“Cuộc đảo chính gần nhất trước đó đã trở thành thảm họa. Chẳng có lý do gì để thuyết phục rằng lần này sẽ tốt hơn, nhất là khi tình trạng hiện nay không có gì khả quan hơn năm 2006”, - ông Duncan McCargo  - Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Leeds cho biết.

Tướng Prayuth tuyên bố: “Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm dù việc này là đúng hay sai”. Ảnh: Bangkok Post

Tướng Prayuth tuyên bố: “Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm dù việc này là đúng hay sai”. Ảnh: Bangkok Post

Trong khi đó báo giới Thái Lan nhận định chưa nhận thấy một giải pháp giải quyết xung đột chính trị  từ cuộc đảo chính. Cụ thể là từ 2 cuộc nhóm họp các thủ lĩnh đảng phái đối lập do Tướng Prayuth chủ trì đều kết thúc trong bế tắc. Càng u ám hơn nếu nhìn vào lịch sử các cuộc đảo chính trước đó, tình hình sau mỗi lần quân đội đảo chính đều khó khăn hơn và sự giận dữ của các phe đối lập lại gay gắt hơn!

Trong bài phát biểu đầu tiên say khi đảo chính, Tướng Prayuth nhấn mạnh cuộc đảo chính sẽ cho phép cải cách cấu trúc chính trị, kinh tế và xã hội nhằm đảo bảo công bằng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, Bangkok cho rằng nói vẫn dễ hơn làm, nhất là khi ông Prayuth còn tuyên bố rằng “Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm dù việc này là đúng hay sai”.

Thu Hằng (Theo Bangkok Post, Business Week)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).