Thất thủ ở Mosul, các tay súng IS đồng loạt nhảy sông

10 Tháng 07, 2017 | 16:40

(NLĐO) - Hàng loạt tay súng khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 9-7 đã nhảy sông Tigris khi cố tháo chạy khỏi chiến trường ở TP Mosul.

Lực lượng tinh nhuệ Iraq được Mỹ huấn luyện ở khu vực Thành Cổ tại Mosul tiến đến bờ sông Tigris trong khi vị trí cố thủ cuối cùng của IS sụp đổ.

Chuẩn Tướng Yahya Rasool, người phát ngôn quân đội Iraq, nói với đài truyền hình quốc gia hôm 9-7 rằng 30 tên khủng bố bị tiêu diệt khi cố bơi qua sông Tigris.

Thất thủ ở Mosul, các tay súng IS đồng loạt nhảy sông - Ảnh 1.

Các tay súng IS nhảy sông Tigris khi cố chạy khỏi chiến trường ở TP Mosul. Ảnh: Reuters

Trang Iraqiya News đưa tin các lực lượng thuộc Cơ quan chống Khủng bố đã cắm cờ Iraq ở bờ sông Tigris tại Thành Cổ của Mosul bất chấp IS hôm 8-7 thề sẽ chiến đấu đến chết tại đây.

Trong bối cảnh bị vây hãm trong khu vực nhỏ hẹp của thành phố, những tên khủng bố IS đã cử phụ nữ đánh bom tự sát trà trộn vào hàng ngàn dân thường trong vùng chiến sự gây sức ép lên các lực lượng an ninh của Iraq.

Chính phủ Iraq không tiết lộ số thương vong cụ thể nhưng báo cáo từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy Cơ quan chống Khủng bố dẫn đầu cuộc chiến ở Mosul tổn thất 40% binh sĩ. Thời gian qua, Mỹ đã dẫn đầu liên minh quốc tế hỗ trợ chiến dịch chống IS ở Mosul bằng các cuộc không kích nhằm vào những kẻ khủng bố và hỗ trợ quân đội trên mặt đất.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đề nghị khoản ngân sách 1,269 tỉ USD để hỗ trợ cho quân đội Iraq trong năm 2018.

Liên Hiệp Quốc dự đoán chi phí tái thiết cơ sở hạ tầng ở Mosul hơn 1 tỉ USD. Trong một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hầu như không có tòa nhà nào tránh được hư hỏng. Theo giới chức Liên Hiệp Quốc, mật độ công trình dày đặc ở Mosul đồng nghĩa với việc mức độ thiệt hại có thể chưa được đánh giá đúng. Trong khi đó, các tay súng IS được dự đoán sẽ dùng các chiến thuật nổi dậy khi mất lãnh thổ.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).