Thế giới mất 4.600 tỉ USD/năm do ô nhiễm

20 Tháng 10, 2017 | 21:58

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh tật và chết chóc trên thế giới ngày nay, tước đi sinh mạng của khoảng 9 triệu người riêng trong năm 2015 - tức cứ 6 người thiệt mạng thì có 1 người chết do ô nhiễm.

Tuy nhiên, số người tử vong thật sự có thể cao hơn nhiều do còn nhiều chất gây ô nhiễm chưa được nghiên cứu.

Công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet hôm 19-10, Ủy ban Ô nhiễm và Sức khỏe còn khẳng định ô nhiễm gây thiệt hại khoảng 4.600 tỉ USD/năm (tương đương hơn 6% GDP toàn cầu) và đe dọa sự sống còn của loài người. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đối chiếu số liệu về bệnh tật và chết chóc do mọi hình thức ô nhiễm gây ra.

Dựa trên dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều nguồn khác, công trình nghiên cứu của hơn 40 nhà nghiên cứu kể trên xác định sát thủ gây chết chóc nhiều nhất là ô nhiễm không khí, dẫn đến các căn bệnh không nhiễm trùng như bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi... Khoảng 6,5 triệu người mất mạng mỗi năm do ô nhiễm không khí - chiếm 2/3 tổng số ca tử vong do ô nhiễm, bao gồm từ các nguồn ngoài trời (chủ yếu là khí thải xe cộ và công nghiệp) và trong nhà (đốt củi hoặc than).

Thế giới mất 4.600 tỉ USD/năm do ô nhiễm - Ảnh 1.

Số người chết ở Ấn Độ do ô nhiễm cao nhất thế giới Ảnh: REUTERS

Xếp sau ô nhiễm không khí là ô nhiễm nước, thủ phạm khiến 1,8 triệu người chết; còn ô nhiễm tại nơi làm việc (bao gồm nhiễm các chất độc, chất sinh ung thư và hút thuốc thụ động) liên quan đến 800.000 người tử vong trên toàn cầu.

GS Philip Landrigan, đồng tác giả công trình trên, cho biết số ca tử vong do ô nhiễm liên quan đến hiện đại hóa đang tăng nhanh trong khi những cái chết do ô nhiễm "truyền thống" - nước nhiễm bẩn và nấu ăn bằng củi - lại giảm. Theo ông, số ca tử vong do ô nhiễm môi trường ở Đông Nam Á có nguy cơ tăng gấp đôi vào năm 2050.

Đại đa số ca tử vong liên quan đến ô nhiễm - khoảng 92% - đều ở các quốc gia có thu nhập thấp và đang công nghiệp hóa nhanh. Theo số liệu năm 2015, Ấn Độ có số người chết do ô nhiễm nhiều nhất (2,5 triệu người), tiếp theo là Trung Quốc (1,8 triệu). Nói vậy không có nghĩa các nước giàu thoát được ô nhiễm bởi Mỹ, Nhật có mặt trong tốp 10 nước có nhiều người chết do ô nhiễm "hiện đại" nhất trong khi Anh, Nhật, Đức xuất hiện trong tốp 10 nước có nhiều người chết do ô nhiễm tại nơi làm việc.

Ngược lại, theo đài BBC, Brunei, Thụy Điển, Phần Lan, Barbados, New Zealand, Trinidad & Tobago, Canada, Iceland, Bahamas và Na Uy là 10 quốc gia có số người chết vì ô nhiễm thấp nhất thế giới. 

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).