Thử thách lớn cho "chuyên gia đàm phán" Trump

24 Tháng 03, 2017 | 13:47

(NLĐO) – Sau một lần hoãn, Hạ viện Mỹ quyết định vẫn bỏ phiếu về dự luật y tế của Tổng thống Donald Trump (gọi tắt là “Trumpcare”) vào ngày 24-3 (giờ địa phương)

Tối 23-3, rời khỏi Điện Captitol, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tuyên bố: “Chúng tôi đã hứa với người dân Mỹ rằng chúng tôi sẽ hủy bỏ và thay thế (Obamacare). Ngày mai, 24-3, chúng tôi sẽ tiến hành”.

Quyết định này được đưa ra sau tối hậu thư của Tổng thống Donald Trump cho "những kẻ nổi loạn" trong đảng Cộng hòa: Hoặc bỏ phiếu ủng hộ hoặc ông sẽ giữ nguyên Obamacare (chương trình chăm sóc sức khỏe do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành) - cái gai lớn trong mắt đảng Cộng hòa - để chuyển qua các vấn đề khác như cải cách thuế.

Trước đó, trong ngày 23-3, cuộc bỏ phiếu về Trumpcare ở Hạ viện Mỹ bị hoãn.


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tới Điện Capitol dự cuộc họp về Trumpcare. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tới Điện Capitol dự cuộc họp về "Trumpcare". Ảnh: REUTERS

Kiên quyết bỏ phiếu lúc này là canh bạc lớn cho cả ông Trump - người tự nhận mình là "chuyên gia đàm phán" - lẫn ông Ryan. Theo cuộc thăm dò mới nhất của Trường ĐH Quinnipiac (Mỹ), chỉ có 13% phụ nữ được hỏi ủng hộ dự luật y tế của ông Trump.

Không có sự ủng hộ của phe Dân chủ, ông Ryan chỉ có thể "chấp nhận" để 22/237 hạ nghị sĩ Cộng hòa nói "không". Thế nhưng, theo báo The New York Times, hiện chỉ có 145 người nói sẽ bỏ phiếu thuận, bên cạnh 45 người chưa quyết định, 15 người có xu hướng bỏ phiếu chống và 32 người “chắc chắn không”.

Nghị sĩ Cộng hòa Chris Collins vốn trung thành với ông Trump, vận động: “Khi tổng thống gọi ai đó và nói: ‘Tôi cần lá phiếu của bạn’, thật khó để nói lời từ chối. Nếu nội bộ chúng ta mâu thuẫn, chúng ta có thể mất quyền kiểm soát Thượng viện vào năm tới cũng như mất ghế ở Hạ viện”.

Nghị sĩ Cộng hòa Dennis Ross (bang Florida) cũng đồng tình: “Nếu chúng ta không vượt qua được trở ngại này tại Hạ viện, đảng Cộng hòa có thể kết thúc”.

Người biểu tình phản đối ông Trump hủy bỏ Obamacare. Ảnh: AP
Người biểu tình phản đối ông Trump hủy bỏ Obamacare. Ảnh: AP

Nếu “Trumpcare” được thông qua, chi phí bảo hiểm dành cho những người độ tuổi từ 55 trở lên sẽ tăng so với trước đây. Cụ thể, với thu nhập 25.000 USD/năm, những người 55 tuổi sẽ nhận được 2.300 USD tiền bảo hiểm. Mức tương ứng với những người 64 tuổi kiếm được 25.000 USD và 15.000 USD/năm lần lượt là 4.400 USD và 5.800 USD, theo Hiệp hội Người về hưu Mỹ (AARP).

Nghị sĩ Cộng hòa Charlie Dent (bang Pennsylvania), lãnh đạo nhóm ôn hòa tên gọi “Nhóm ngày Thứ ba”, bình luận: “Tôi tin rằng dự luật này (“Trumpcare”), với hình thức hiện tại, sẽ dẫn tới việc nhiều người bị mất bảo hiểm và không nhiều người Mỹ nhận được tiền bảo hiểm, đặc biệt đối với những người có thu nhập từ thấp đến trung bình và người cao tuổi”.

Trường hợp ông Trump và đảng Cộng hòa không thúc đẩy “Trumpcare” thành công, họ sẽ phải đối mặt những rắc rối trong nhiều vấn đề ưu tiên khác, bao gồm kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỉ USD và cam kết cắt giảm thuế của ông Trump.

Phạm Nghĩa (Theo The Sydney Morning Herald, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).