Thủ tướng Campuchia tuyên bố “ngừng bắn chính trị”

22 Tháng 09, 2016 | 20:53

(NLĐO) – Ngày 22-9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố tình trạng “ngừng bắn chính trị” sau làn sóng truy tố các thành viên đối lập.

Giới phê bình cáo buộc làn sóng này không nằm ngoài động cơ chính trị trước thời điểm cuộc bầu cử tại Campuchia diễn ra vào năm 2018.

Theo hãng tin Reuters, căng thẳng giữa 2 đảng chính trị lớn ở Campuchia đã tăng lên trong những tháng gần đây. Phe đối lập phàn nàn về chiến dịch truy quét các nhà phê bình của chính phủ trong một nỗ lực “đe dọa họ” trước thời điểm cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018 đang tới.

Hồi tháng 7, Kem Ley, một nhà bình luận và phê bình chính trị đã bị sát hại, làm tăng mối lo ngại tình trạng bạo lực chính trị đang dâng cao. Cảnh sát Campuchia cho biết nạn nhân bị giết do thiếu nợ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: THE NATIONAL

Hôm 19-9, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ông sẽ “loại bỏ” những người ủng hộ phe đối lập nếu họ phản đối. Tuy nhiên, đến ngày 22-9, ông xuống giọng: “Tôi không cần phải nói nhiều vì đã có một lệnh ngừng bắn. Tôi muốn tình hình trở nên yên tĩnh, tôi không muốn bất kỳ lời qua tiếng lại nào”.

Nhà lãnh đạo Campuchia nói thêm các phe phái chính trị nên đặt những khác biệt sang một bên để chào đón lễ hội tôn giáo Pchum Ben vào cuối tháng này. Đây là lễ hội bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã khuất.

Son Chhay, thành viên đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập, hoan nghênh tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen. “Đây là một dấu hiệu tốt” - ông nói với Reuters. Vị này cũng cho biết đảng của ông – vốn tẩy chay quốc hội từ năm ngoái, sẽ quay trở lại để thúc đẩy đối thoại, tiến tới một giải pháp thông qua đàm phán.

Đảng của Thủ tướng Hun Sen trải qua đợt bầu cử khó khăn hồi năm 2013. Các nhà phê bình cho rằng ông đang lo sợ thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2018.

Ngược lại, nhà lãnh đạo Campuchia – đã lãnh đạo đất nước 3 thập kỷ, cảnh báo chiến thắng của CNRP vào năm 2018 sẽ đẩy Campuchia vào tình trạng nội chiến một lần nữa.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).