Thủ tướng Canada chỉ trích “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc

14 Tháng 10, 2020 | 09:42

(NLĐO) – Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada sẽ hợp tác với đồng minh để chống lại “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc, The Globe and Mail đưa tin ngày 13-10.

Đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Canada-Trung Quốc, Thủ tướng Trudeau chỉ trích mạnh mẽ những hành động cưỡng ép và ngang ngược của Bắc Kinh. Theo nhà lãnh đạo 48 tuổi, chúng đã khiến quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng.

"Canada cam kết hợp tác với đồng minh để đảm bảo chính sách ngoại giao cưỡng ép, cũng như hành động bắt giữ tùy tiện 2 công dân Canada và công dân nước khác không được xem là chiến thuật thành công của Trung Quốc" – ông Trudeau nhấn mạnh.

Thủ tướng Trudeau nói thêm rằng Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có tác động kinh tế mạnh mẽ lên những nước khác, bao gồm Canada. Mặc dù chính phủ liên bang Canada muốn tiếp tục giao thương với Trung Quốc, Ottawa sẽ không im lặng về vấn đề nhân quyền, ông Trudeau khẳng định.

Thủ tướng Canada chỉ trích “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Justin Trudeau. Ảnh: The Canadian Press

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa hiện chưa bình luận về những chỉ trích nêu trên của Thủ tướng Trudeau. Bắc Kinh từng nhiều lần tuyên bố Ottawa phải trả tự do cho Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu nếu muốn cải thiện quan hệ song phương.

Trong những ngày gần đây, giới chức cấp cao Canada lên án mạnh mẽ hơn những hành động của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan tuần rồi chỉ trích việc Trung Quốc giam giữ 2 công dân Canada, cáo buộc Trung Quốc theo đuổi "chính sách ngoại giao con tin" và hối thúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giám sát "hoạt động gây lo ngại" của quốc gia này trên biển Đông.

"Kiểu hành xử ngoại giao con tin này không phải là điều các nước hành xử dựa trên luật pháp làm. Vì thế, nếu muốn là một phần của hệ thống trật tự luật pháp toàn cầu, một quốc gia không thể hành xử tùy tiện" – ông Sanjjan nhấn mạnh.

Thủ tướng Canada chỉ trích “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo The Globe and Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).