Tiết lộ của thủy thủ đoàn trên "tàu sân bay tự sát" của Mỹ

08 Tháng 05, 2022 | 19:43

(NLĐO) - Các thủy thủ trên tàu sân bay USS George Washington (Mỹ) tiết lộ những vấn đề mà họ gặp phải, bao gồm chỗ ở và thức ăn.

Hôm 7-5, đài CNN dẫn lời đại úy Brent Gaut thừa nhận các thuỷ thủ đã quay trở lại tàu sân bay USS George Washington quá sớm khi con tàu vẫn như một "công trường xây dựng".

Một thuỷ thủ khác cho biết cách đây 2 tháng rằng con tàu đang được bảo trì, chưa sẵn sàng tiếp nhận các thuỷ thủ. Theo Hải quân Mỹ, tàu sân bay USS George Washington đã tiếp liệu và đại tu giữa vòng đời kể từ mùa hè năm 2017. Quá trình đại tu ban đầu dự kiến ​​kéo dài 4 năm nhưng bị trì hoãn nhiều lần, có thể tới ít nhất là tháng 3-2023.

Tình trạng trên tàu sân bay USS George Washington được chú ý sau khi 3 thủy thủ trên con tàu này tự sát trong vòng 1 tuần hồi tháng 4 vừa qua. Hải quân Mỹ xác nhận trong 12 tháng qua, thủy thủ đoàn của tàu sân bay USS George Washington đã mất 7 người, trong đó ít nhất 4 người tự sát, bao gồm thuỷ thủ Xavier Sandor tự sát hôm 15-4.

Tiết lộ của thủy thủ đoàn trên tàu sân bay tự sát của Mỹ - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS George Washington. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mười hai thủy thủ và cựu thủy thủ của tàu sân bay USS George Washington đã hé lộ nhiều vấn đề mà họ gặp phải với CNN, bao gồm chỗ ở tồi tệ, nghi ngờ chất lượng thực phẩm, chỉ huy không giải quyết và bác bỏ khiếu nại... Họ cho hay con tàu "không thể ở được, ồn ào, mất điện liên tục và thiếu nước nóng".

Cha của Sandor, ông John Sandor, nói rằng con trai mình từng mô tả điều kiện trên tàu sân bay USS George Washington là "khủng khiếp".

"Làm thế nào bạn có thể ngủ trên một tàu sân bay với tiếng búa đập, khói và mùi bốc lên suốt ngày? Con trai tôi phải ngủ trong xe hơi của nó. Không thủy thủ nào có thể sống trên con tàu trong điều kiện đó" - ông John tự hỏi và yêu cầu một lời giải thích.

Một thuỷ thủ giấu tên khác chia sẻ với đài CNN rằng anh không ngạc nhiên khi nghe về các vụ tự sát trên tàu sân bay USS George Washington vì đã chứng kiến trước đây.

Tiết lộ của thủy thủ đoàn trên tàu sân bay tự sát của Mỹ - Ảnh 2.

Một số thuỷ thủ cho hay con tàu "không thể ở được, ồn ào, mất điện liên tục và thiếu nước nóng". Ảnh: CNN

Trong khi đó, Đô đốc Robert Myers, phát ngôn viên lực lượng Không quân - Hải quân Đại Tây Dương của Mỹ, khẳng định sàn tàu sân bay USS George Washington và bến tàu đã được kiểm tra trước khi các thủy thủ đầu tiên chuyển lên đó.

Ngoài ra, ông Myers cho biết các sĩ quan chỉ huy cũng đánh giá bữa ăn hàng ngày nhằm kiểm soát thực phẩm phục vụ cho các thủy thủ sống và làm việc trên con tàu.

"Khi một số thành viên của Quốc hội Mỹ đến thăm tàu sân bay USS George Washington vào đầu tuần này, các không gian bao gồm phòng trưng bày và bến tàu đều trong tình trạng tốt - ông Myers nói với đài CNN hôm 6-5.

Khi được hỏi liệu Hải quân Mỹ có biết việc các thủy thủ phải ngủ trong xe hơi của họ thay vì trên con tàu hay không, ông Myers nhấn mạnh rằng tất cả thủy thủ đều được "cung cấp chỗ ở" và Hải quân Mỹ sẽ xem xét liệu chỗ ở có phải là một trong những yếu tố dẫn đến các vụ tự sát hay không.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).