Tổng thống Trump: Mang việc làm rời Mỹ, phạt

18 Tháng 08, 2020 | 08:39

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết kế hoạch kinh tế của ông sẽ tạo ra 10 triệu việc làm trong 10 tháng tới.

Trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ hôm 17-8 tại TP Mankato, bang Minnesota, Tổng thống Trump tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tạo ra các tín dụng thuế dành cho những công ty mang việc làm từ Trung Quốc quay về Mỹ và sẽ áp đặt thuế quan lên những công ty rời bỏ Mỹ để tạo ra công ăn việc làm ở nước ngoài".

Ông chủ Nhà Trắng cam kết chính quyền của ông sẽ áp dụng các biện pháp khuyến khích mới dành cho những công ty chuyển hoạt động sản xuất quay về Mỹ và đây là một phần trong kế hoạch của ông nhằm giảm sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc.

Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ tước bỏ các hợp đồng liên bang nếu những công ty nào thuê người lao động bên ngoài nước Mỹ trong "các ngành công nghiệp then chốt". Tuy nhiên, ông Trump không nói rõ những ngành công nghiệp nào được xem là "then chốt".

Ông Trump cho biết thêm chính quyền đã lên kế hoạch cắt giảm thuế hơn nữa và giảm bớt các quy định để khuyến khích đầu tư nhiều hơn trong nước.

Tổng thống Trump: Mang việc làm rời Mỹ, phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu tại TP Mankato, bang Minnesota, hôm 17-8. Ảnh: Reuters

Ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ: "Những gì chúng ta đang làm cùng nhau gần như là một phép màu kinh tế và giờ đây chúng ta sẽ làm điều đó một lần nữa. Chúng ta đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới và sẽ lại làm điều đó ngay lúc này".

Ngoài ra, ông Trump cũng ca ngợi doanh số bán lẻ tăng trong những tháng gần đây. Thế nhưng, theo hãng Reuters, số liệu công bố hồi tuần trước cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 7 do người tiêu dùng cắt giảm mua xe có động cơ. Doanh số bán lẻ có thể ít hơn nữa trong những tháng tới trong bối cảnh có các đợt bùng phát dịch Covid-19 mới.

Chính quyền đang khuyến khích các công ty Mỹ tăng cường chuỗi cung ứng trong nước, đặc biệt là đối với các nguồn cung cấp quan trọng, chẳng hạn như thuốc và thiết bị y tế. Ông Trump lặp lại cam kết "làm cho các loại thuốc và nguồn cung ứng quan trọng của chúng ta có mặt ngay tại nước Mỹ" sau tình trạng thiếu hụt trong những ngày đầu của dịch Covid-19.

Tổng thống Trump: Mang việc làm rời Mỹ, phạt - Ảnh 2.

Chính quyền của ông Trump đang có các hành động nhắm vào Trung Quốc trên nhiều mặt trận nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế giữa Mỹ với Trung Quốc. Ảnh: AP

Tổng thống Trump đang tìm kiếm sự ủng hộ từ người dân Mỹ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3-11. Sau bài phát biểu tại Mankato, Minnesota, trong cùng ngày, Tổng thống Trump đã di chuyển tới bang Wisconsin.

Chính quyền của ông Trump đang có các hành động nhắm vào Trung Quốc trên nhiều mặt trận nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế giữa Mỹ với Trung Quốc, gồm thông qua các biện pháp hạn chế áp dụng lên các công ty Trung Quốc như Huawei, lệnh cấm TikTok và một loạt lệnh hành pháp để đảm bảo sản xuất các sản phẩm quan trọng trên đất Mỹ.

Cựu quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump nghiêng về ông Biden

Ông Miles Taylor, cựu chánh văn phòng Bộ An ninh Nội địa, hôm 17-8 gọi nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump là "nguy hiểm cho an ninh nước Mỹ". Ông này tán thành chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Phó tổng thống Joe Biden, trở thành một trong những cựu quan chức cấp cao nhất của chính quyền ông Trump nghiêng về phía ông Biden.

Cùng quan điểm, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton ngày 17-8 dự đoán rằng nếu ông Biden đắc cử sẽ có thể mang lại một sự "ổn định hơn" và "dễ đoán hơn về chính sách đối với Trung Quốc".


H.Bình (Theo Reuters, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).