Trung Quốc âm thầm thay đặc sứ về Triều Tiên

13 Tháng 08, 2017 | 12:47

(NLĐO) - Giữa lúc Bình Nhưỡng và Washington leo thang căng thẳng, Trung Quốc được cho là đã âm thầm thay đổi đặc phái viên hạt nhân, South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 13-8.

Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Trung Quốc, ông Vũ Đại Vĩ, đã từ chức ở tuổi 71, sau 13 năm nắm giữ vị trí này. Người thay thế ông Vũ là ông Khổng Huyễn Hựu, hiện là quan chức ngoại giao của Trung Quốc phụ trách vấn đề châu Á - SCMP dẫn nguồn các quan chức ngoại giao Bắc Kinh cho biết.

Trung Quốc hiện vẫn chưa chính thức thông báo về việc ông Khổng, 58 tuổi, sẽ trở thành đặc phái viên mới cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Kể từ khi nhận chức trợ lý bộ trưởng ngoại giao từ 2 năm trước, ông Khổng đã tích cực tham gia nỗ lực làm giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề Triều Tiên của Trung Quốc.

Trung Quốc âm thầm thay đặc sứ về Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Vũ Đại Vĩ (trái) và ông Khổng Huyễn Hựu. Ảnh: Kyodo

Nhiệm vụ của ông Khổng hiện tại là "hồi sinh" đàm phán 6 bên, gồm Trung Quốc, Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản liên quan đến tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo SCMP, đây là một nhiệm vụ "gần như bất khả thi", đặc biệt trong bổi cảnh kinh nghiệm đàm phán với liên Triều của ông Khổng còn "hạn chế".

Ông Kerry Brown, một cựu quan chức ngoại giao Anh, nhận định nhiệm vụ của ông Khổng vào thời điểm hiện tại có "những thách thức gần như không thể vượt qua" và "rủi ro thất bại là cực kỳ cao".

Dù Bắc Kinh liên tục nỗ lục "hồi sinh" đàm phán 6 bên, vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy đàm phán sẽ diễn trong thời gian tới. 

Được Bắc Kinh khởi xướng vào năm 2003 và bị gián đoạn từ năm 2008 do Bình Nhưỡng tẩy chay, đàm phán 6 bên hiện vẫn rơi vào bế tắc khi cả Mỹ và Triều Tiên đều không mong muốn quay lại bàn đàm phán.

So với người tiền nhiệm 71 tuổi, ông Khổng không được nhiều người biết đến, theo SCMP. Ông Khổng là một người gốc Hàn Quốc sinh ra tại tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc. Ông đã tốt nghiệp Trường ĐH Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải (Trung Quốc) và đạt được nhiều thăng tiến tại bộ ngoại giao, phần lớn nhờ vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Nhật Bản.

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).