Trung Quốc kết án chung thân ông Quách Bá Hùng

25 Tháng 07, 2016 | 18:45

(NLĐO) - Tòa án quân sự Trung Quốc hôm 25-7 kết án tướng Quách Bá Hùng, cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), tù chung thân về tội tham nhũng.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, ông Quách bị cấm tham gia chính trường vĩnh viễn và bị lột lon thượng tướng. Tài sản cá nhân, tiền bạc bất hợp pháp của ông cũng bị tịch thu và sung công quỹ.

Ông Quách là quan chức quân sự cấp cao nhất bị tòa án truy tố trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Ngoài chức vụ phó Chủ tịch CMC dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông Quách còn từng là 1 trong 25 ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một phó Chủ tịch CMC khác là tướng Từ Tài Hậu cũng bị điều tra nhưng đã qua đời vì ung thư hồi tháng 3 năm ngoái nên không bị truy tố.

Tướng Quách Bá Hùng tham dự một cuộc họp tại Lầu Năm Góc ở Washington - Mỹ tháng 7-2006. Ảnh: REUTERS

Ông Quách Bá Hùng, 74 tuổi, đã từ chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc năm 2012 sau 9 năm tại nhiệm.

Sau khi bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản tháng 7-2015, ông Quách được bàn giao cho các công tố viên quân sự điều tra về tội tham nhũng và bị phát hiện nhận hối lộ trực tiếp hoặc qua người thân trong gia đình.

Bộ Chính trị Trung Quốc đã phê bình: “Hành vi của ông Quách đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng cũng như để lại tác động xấu”. Một bài bình luận trên một trang web quân sự cho rằng hành động của ông Quách đã làm hoen ố danh tiếng của quân đội và Đảng.

Không chỉ ông bị kết tội mà con trai ông là thiếu tướng Quách Chính Cương (Guo Zhenggang), 45 tuổi, cũng bị bắt giữ trong một cuộc điều tra tham nhũng hồi tháng 3-2015.

Một người em trai của ông Quách bị phát hiện lạm dụng và chiếm đoạt 89 triệu nhân dân tệ (13 triệu USD) của quỹ cứu trợ thiên tai tại văn phòng các vấn đề dân sự, sau chiến dịch điều tra tham nhũng ở tỉnh Thiểm Tây, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông).

Quan sát viên quân sự Liang Guoliang nhận định Chủ tịch Tập Cận Bình muốn dùng án phạt của ông Quách để củng cố uy tín trong quân đội, đồng thời mở đường cho ông thực hiện các cải cách trong lĩnh vực quân sự.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Tân Hoa Xã, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).