Trung Quốc "mừng ra mặt" cho mối quan hệ Việt - Mỹ

13 Tháng 05, 2016 | 20:52

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13-5 cho biết nước này vui mừng khi thấy Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Phát biểu về khả năng Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng: “Theo quan điểm của chính phủ Trung Quốc, chúng tôi mừng khi nhìn thấy Việt Nam phát triển quan hệ với quốc gia có liên quan. Chúng tôi cũng hy vọng mối quan hệ này có thể mang lại lợi ích hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực”.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (thứ 2 từ phải qua) bắt tay với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 7-2015. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama (thứ 2 từ phải qua) bắt tay với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 7-2015. Ảnh: Reuters

Trong khi đó đã xuất hiện nhiều tranh cãi trong nội bộ chính phủ Mỹ về khả năng dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama, dự kiến bắt đầu từ ngày 22-5 tới. Theo hãng tin Reuters, động thái này, nếu diễn ra, sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực quân sự bảo vệ chủ quyền ở biển Đông trước sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Việc Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ là bước ngoặt đáng kể trong quá trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam sau 21 năm.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng hoan nghênh việc Mỹ “tăng tốc” dỡ bỏ lệnh cấm vận này, động thái phản ánh sự tin tưởng giữa hai nước cũng như sự cần thiết về khả năng tự phòng vệ. Trước đó, lệnh cấm này đã được nới lỏng từ cuối năm 2014.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).