Trung Quốc: Phân biệt chủng tộc ở Mỹ là “căn bệnh xã hội”

02 Tháng 06, 2020 | 11:08

(NLĐO) – Trung Quốc gọi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là “căn bệnh kinh niên của xã hội Mỹ” trong bối cảnh biểu tình lan rộng khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc đối với người thiểu số. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 1-6: "Chúng tôi đang theo dõi những diễn biến mới nhất xung quanh cái chết của ông Floyd. Quyền con người của họ cần được bảo vệ".

"Phân biệt chủng tộc đối với các chủng tộc thiểu số ở Mỹ là một căn bệnh kinh niên trong xã hội Mỹ. Tình trạng bất ổn hiện tại một lần nữa phản ánh mức độ nghiêm trọng của các vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát ở Mỹ. Chúng tôi hy vọng chính phủ Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể để thực hiện nghĩa vụ của mình theo công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc, nhằm duy trì các quyền hợp pháp của các dân tộc thiểu số" – ông Triệu nói.

Trung Quốc: Phân biệt chủng tộc ở Mỹ là “căn bệnh xã hội” - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phủ nhận những nhận xét của cố vấn an ninh Quốc gia Robert O’Brian về việc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc biểu tình hiện nay tại Mỹ. Ảnh: CCTV

Ngoài ra, ông Triệu cũng phủ nhận những nhận xét của cố vấn an ninh Quốc gia Robert O’Brian và các quan chức khác của Mỹ về việc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc biểu tình hiện nay tại Mỹ, và hy vọng "các chính trị gia Mỹ nên tập vào công việc nội bộ của mình".

Theo đài CNN, trước nay, Bắc Kinh xem nạn phân biệt chủng tộc là một vấn đề của phương Tây. Tuy nhiên, CNN cho biết Trung Quốc bị chỉ trích nặng nề trong những tuần gần đây vì phân biệt đối xử với người châu Phi ở Quảng Châu giữa dịch Covid-19 ở nước này. Vụ việc được cho là đã gây rạn nứt trong quan hệ Trung Quốc với châu Phi, khiến bộ ngoại giao của một số quốc gia châu Phi và thậm chí cả Liên minh châu Phi đòi hỏi câu trả lời từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận "đã xuất hiện một số tình hình và sự hiểu lầm đã xảy ra khi thực hiện các biện pháp chống dịch", nói Trung Quốc rất coi trọng và sẽ thúc giục bên liên quan cải thiện cơ chế và phương pháp làm việc, nhấn mạnh Trung Quốc và châu Phi sẽ hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau chống dịch.

Trung Quốc: Phân biệt chủng tộc ở Mỹ là “căn bệnh xã hội” - Ảnh 2.

Cảnh sát quỳ gối để thể hiện sự đồng cảm với người biểu tình ở Spokane, bang Washington. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 1-6, Trung Quốc chỉ trích Mỹ cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới, cho rằng hành động này cản trở nỗ lực đối phó đại dịch toàn cầu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Phần lớn cộng đồng quốc tế không đồng tình với hành động ích kỷ, trốn tránh trách nhiệm và cản trở nỗ lực hợp tác quốc tế chống lại dịch Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không thể chỉ phục vụ một quốc gia và không nên tuân theo ý chí của quốc gia đóng góp nhiều tiền nhất".

Ông Triệu nhấn mạnh "mọi nỗ lực chèn ép hay tống tiền WHO đều là coi thường mạng sống, thách thức chủ nghĩa nhân đạo và phá hủy nỗ lực hợp tác quốc tế". Ông Triệu khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện vai trò của "một nước lớn có trách nhiệm", kêu gọi cộng đồng quốc tế thống nhất và tăng cường ủng hộ chính trị, kinh tế cho WHO.


H.Bình (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).