Trung Quốc tập trận gần Nhật Bản

19 Tháng 08, 2016 | 12:56

(NLĐO) – Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc hôm 19-8 đưa tin hải quân nước này đã tiến hành cuộc tập trên biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) trước đó một ngày.

Biển Nhật Bản là vùng biển chiến lược giáp với Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên.

“Các cuộc tập trận trên vùng biển quốc tế thường được hải quân thế giới thực hiện và năm nay, hải quân Trung Quốc nhiều lần tập trận ở phía Tây Thái Bình Dương. Cuộc tập trận lần này nằm trong kế hoạch tập trận thường niên, theo quy định của luật pháp quốc tế và không nhắm vào bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay mục tiêu cụ thể nào” - tờ báo nói trên cho hay.

Quân đội Trung Quốc không cho biết địa điểm tập trận cụ thể, chỉ tiết lộ rằng nó “nằm trong vùng biển Nhật Bản”.

Trung Quốc trong cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2014. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin từ Báo Quốc phòng Trung Quốc, tham gia tập trận có hai đội tàu. Một đội bao gồm tàu khu trục tên lửa Tây An, tàu khu trục tên lửa Hành Thủy và tàu cung cấp Gaoyouhu. Cả 3 tàu trên vừa trở về từ cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương 2016 (RIMPAC) ở Hawaii do Mỹ tổ chức. Đội còn lại bao gồm các tàu chiến của Hạm đội Đông Hải.

Nguồn tin trên cũng khẳng định máy bay nước ngoài cố gắng giám sát cuộc tập trận này và tàu chiến Trung Quốc đã có những phản ứng phù hợp.

Hải Quân Trung Quốc đang tăng cường tập trận ở các vùng nước biển xa. Năm 2015, 5 tàu Trung Quốc tiến hành tập trận ở vùng biển quốc tế ở biển Bering bên ngoài bang Alaska - Mỹ.

Cùng ngày 18-8, Tân Hoa xã đưa tin Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ tham dự cuộc họp cấp ngoại trưởng giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc ở Nhật Bản. Thời gian chính xác chưa được công bố song theo nguồn tin của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cuộc họp có thể diễn ra vào ngày 23 và 24-8.

Đây là đầu tiên ông Vương thăm Nhật Bản và cũng là lần đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình phái ngoại trưởng đến Nhật kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2012.

Cao Lực (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).