Trung Quốc xét xử cô dâu Việt

26 Tháng 12, 2013 | 15:13

(NLĐO) – Một phụ nữ Việt Nam hôm 24-12 phải ra tòa tại thành phố Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc vì bị buộc cố ý gây thương tích cho mẹ chồng.

Hà Thị Trang, 25 tuổi, vợ của ông Cung Kiến Dũng, 32 tuổi, sống tại làng Bayi thuộc thành phố Quảng Nguyên, khai rằng cô đã nhiều lần cố gắng bỏ trốn khỏi nhà và bị mẹ chồng là bà Tôn Quế Trân, 64 tuổi, bắt lại. Sau đó, cuộc tranh cãi xảy ra dẫn đến cái chết của bà Tôn hôm 15-3-2013.

Tại tòa, Trang cho rằng cô bị lừa lấy ông Cung hồi tháng 9-2012 và nhiều lần định bỏ trốn. Sau hồi tranh luận tại tòa, chị Trang bước đầu đã nhận tội sơ suất gây ra cái chết của mẹ chồng.

 

Một người Trung Quốc có vợ Việt chạy trốn. Ảnh: Mạng Tân An
Một người Trung Quốc có vợ Việt bỏ trốn. Ảnh: Mạng Tân An

 

Trước đó, ông Cung chi ra hơn 6.500 USD để mua sính lễ hỏi cưới Trang. Tuy nhiên, Trang đã cảm thấy thất vọng khi biết được tình hình kinh tế của nhà chồng. Hôm 15-3-2013, lúc anh Cung đi làm, chị Trang đã tìm kiếm hộ chiếu mà anh này cất giấu nhằm ngăn chị bỏ trốn.

Trang đã lén vào phòng mẹ chồng và trói bà lại nhưng bà Tôn đã tỉnh giấc và chống cự vô tình ngã đập đầu xuống đất. Sau đó, Trang bế mẹ chồng trở lại giường và nhét vải vào miệng bà nhưng không cố ý làm hại mẹ chồng. Tuy nhiên, bà Tôn đã thiệt mạng vì chấn thương ở đầu. Ngày 23-3-2013, Trang bị cảnh sát bắt giữ tại nhà của một người dân địa phương.

Zhao Chengqiong, luật sư biện hộ cho Hà, cho biết rào cản ngôn ngữ giữa mẹ chồng và nàng dâu khiến họ không thể hiểu nhau dẫn đến bi kịch. Mặc dù mua phụ nữ nước ngoài về làm dâu là bất hợp pháp tại Trung Quốc thế nhưng điều này đã trở nên phổ biến ở thành phố Quảng Nguyên và tỉnh Cam Túc.

Zhao cho biết phụ nữ nước ngoài, đa số từ Việt Nam và Myanmar, lấy chồng tại Trung Quốc để mong có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người đã thất vọng vì thực tế không như họ mong đợi và cho rằng chính quyền địa phương nên có biện pháp khắc tình trạng “kinh doanh cô dâu” này.

Xuân Mai (Theo Global Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).