Vận động điều tra nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ

17 Tháng 06, 2020 | 10:11

Các nước châu Phi đang vận động tiến hành một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc nhằm vào "nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống" và "sự tàn bạo của cảnh sát" ở Mỹ và những nơi khác.

 Mục tiêu của cuộc điều tra là bảo vệ quyền của người da màu và người gốc Phi - theo nội dung một bản dự thảo nghị quyết được hãng tin Reuters đăng tải hôm 16-6. Nghị quyết kêu gọi Mỹ và các nước khác hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra và báo cáo về kết quả điều tra dự kiến được đưa ra sau một năm.

Dự thảo nghị quyết trên dự kiến được tranh luận tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 17-6. Hội đồng gồm 47 thành viên này đồng ý nhóm họp theo yêu cầu của Burkina Faso, quốc gia đại diện các nước châu Phi, hôm 16-6.

Vận động điều tra nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ - Ảnh 1.

Học sinh một trường trung học ở TP Seattle - Mỹ hôm 15-6 biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc trong ngày tốt nghiệp Ảnh: Reuters

Nạn phân biệt chủng tộc đang trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình trên thế giới theo sau cái chết của ông George Floyd, một người da màu, trong lúc bị cảnh sát bắt giữ ở TP Minneapolis - Mỹ vào tháng rồi. Trong động thái xoa dịu chỉ trích, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-6 (giờ địa phương) ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cải thiện cách hành xử của cảnh sát Mỹ đối với người da màu.

Sắc lệnh này khuyến khích các sở cảnh sát áp dụng những tiêu chuẩn mới nhất liên quan đến việc sử dụng vũ lực; tăng cường chia sẻ thông tin cá nhân trong khâu tuyển dụng cảnh sát nhằm loại bỏ những người có lý lịch kém; bổ sung nhân viên xã hội để xử lý những trường hợp không liên quan đến vũ lực như nghiện ma túy, vô gia cư...

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).