Venezuela cho công chức làm 2 ngày/tuần vì thiếu điện

27 Tháng 04, 2016 | 18:04

(NLĐO) - Chính phủ Venezuela vừa quyết định để công chức làm việc 2 ngày / tuần như một biện pháp tạm thời để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

Theo phó Tổng thống Venezuela Aristobulo Isturiz, công chức sẽ làm việc trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba mỗi tuần cho đến khi cuộc khủng hoảng năng lượng chấm dứt.

Các biện pháp công bố trên truyền hình quốc gia của ông Isturiz sẽ tác động đến khoảng 2 triệu công chức . “Sẽ không có gì để làm tại khu vực công vào thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu, trừ những công việc quan trọng và cần thiết” – ông Isturiz nói.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cho phép phần lớn 2,8 triệu công chức nghỉ ở nhà ngày thứ Sáu hằng tuần trong hai tháng 4 và 5 để cắt giảm tiêu thụ điện

Các cửa hàng ở Venezuela tối om vì bị cắt điện thường xuyên. Ảnh: REUTERS

Ông Maduro cho biết Venezuela đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường khi trời bắt đầu đổ mưa.

“Chúng tôi đang cố gắng giải quyết tình huống một cách tốt nhất có thể trong khi chờ đợi những cơn mưa quay trở lại. Chúng tôi đã yêu cầu sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế về mặt kỹ thuật và tài chính để giúp vượt qua giai đoạn khó khăn này” – ông Maduro nói với đài BBC.

Một số nước trong khu vực cũng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, gây ra bởi El Nino. Tuy nhiên, Venezuela có mức tiêu thụ năng lượng cao, cộng thêm mực nước tại các đập thủy điện chính bị giảm đáng kể nên không tránh khỏi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Điện lực Venezuela Luis Motta nhìn đập Guri cạn kiệt nước. Ảnh: REUTERS

Chính phủ nước này gần đây còn thông qua một số biện pháp khác để đối phó khủng hoảng. Hồi tháng 2 vừa qua, các trung tâm thương mại ở Venezuela được yêu cầu giảm bớt thời gian hoạt động để tiết kiệm điện. Tuần trước, nhà chức trách thông báo biện pháp cắt điện đến 4 giờ/ngày.

Tình trạng thiếu điện càng làm cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela thêm trầm trọng. Nhiều doanh nhân và chính trị gia đối lập đổ lỗi cho chính phủ quản lý yếu kém dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng và tình trạng thiếu hụt hàng hóa cơ bản.

Ngoài ra, kinh tế Venezuela cũng bị ảnh hưởng nặng bởi giá dầu thế giới sụt giảm, ảnh hưởng đến nguồn thu của nước này.

P.Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).