Venezuela phá âm mưu “ném bom dinh tổng thống”

13 Tháng 02, 2015 | 21:17

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 12-2 tuyên bố chính phủ của ông đã ngăn chặn một âm mưu đảo chính sử dụng cả máy bay quân sự ném bom dinh tổng thống, trụ sở mạng truyền hình vệ tinh teleSUR và Bộ Quốc phòng.

Ông Maduro khẳng định âm mưu mới nhất này được Mỹ hậu thuẫn và dính líu đến 7 tướng lĩnh không quân.

Tổng thống Maduro cho biết những người liên quan đã bị bắt giam, đồng thời khẳng định các phe phái đối lập cánh hữu có tham gia âm mưu trên. Theo ông, Washington đã “trả công” cho những người dính líu bằng tiền USD, đồng thời cấp thị thực cho họ.

Nhà lãnh đạo này nói thêm các tướng lĩnh làm phản đã quay sẵn đoạn video tuyên bố chống chính phủ và dự định sẽ công bố một khi ám sát ông thành công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về cáo buộc của ông Maduro.

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình ở TP San Cristobal hôm 12-2
Ảnh: REUTERS
Cảnh sát đụng độ với người biểu tình ở TP San Cristobal hôm 12-2 Ảnh: REUTERS

Thông tin về âm mưu đảo chính được công bố giữa lúc tình hình Venezuela lại căng thẳng trong dịp kỷ niệm 1 năm ngày nổ ra làn sóng biểu tình chống chính phủ đẫm máu dẫn đến việc thủ lĩnh đối lập Leopoldo Lopez bị bắt giữ.

Hãng tin Reuters cho biết 5 nhân viên an ninh và 3 người biểu tình bị thương sau cuộc đụng độ gần 2 giờ với cảnh sát ở TP San Cristobal hôm 12-2. Một số cửa hàng bị phá hoại và 4 sinh viên bị bắt. Ở thủ đô Caracas, đám đông sinh viên bịt mặt phong tỏa một đại lộ và ném đá vào cảnh sát. Hậu quả là ít nhất 6 thanh niên bị bắt.

“Venezuela hiện còn tồi tệ hơn năm ngoái nhiều. Mục đích của chúng tôi không phải lật đổ chế độ mà là đòi hỏi quyền lợi và thay đổi chính sách” - Fabio Valentini, một sinh viên 21 tuổi ủng hộ phe đối lập, nói.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).