Bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng

19 Tháng 07, 2016 | 23:34

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV sẽ dành 6 ngày làm việc đầu tiên để bầu các chức danh lãnh đạo cấp cao của nhà nước, gồm cả Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng

Chiều 19-7, Văn phòng Quốc hội (QH) họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH.

Tại kỳ họp này, QH sẽ tập trung phần lớn thời gian để xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự cấp cao của nhà nước. Cụ thể, QH dành khoảng 6 ngày làm việc (từ 20 đến 28-7, trừ thứ bảy và chủ nhật) để xem xét, quyết định công tác nhân sự nhà nước, gồm: bầu Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH; Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các ủy ban của QH; Tổng Thư ký QH; Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Tại kỳ họp thứ nhất cũng sẽ bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao; quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ...

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại cuộc họp báo chiều 19-7
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại cuộc họp báo chiều 19-7

Ông Lê Minh Thông, Phó Tổng Thư ký QH, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, cho biết QH sẽ dành khoảng 2 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước, gồm: Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016; báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV.

Khi báo chí đặt vấn đề về sự việc của ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được xác nhận tư cách đại biểu cho thấy lỗ hổng lớn trong thẩm định tư cách qua các vòng hiệp thương và trách nhiệm của các cơ quan liên quan, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng thời gian tới, khi sửa Luật Bầu cử phải có chế tài chặt chẽ hơn về vấn đề này.

Tổng Thư ký QH cũng khẳng định những sai sót trong Bộ Luật Hình sự vừa được QH khóa XIII thông qua là điều rất đáng tiếc khi chưa có hiệu lực đã phải dừng thi hành và tiếp tục sửa hơn 90 điều. QH khóa XIII đã xây dựng được 107 bộ luật, trong đó văn bản quan trọng nhất và lớn nhất là Hiến pháp 2013 được đánh giá cao. Trong số 107 bộ luật ban hành chỉ Bộ Luật Hình sự có sai sót lớn, các luật khác sai sót không đáng kể. Ông Phúc cho biết Thường vụ QH đã nhận trách nhiệm và tới đây sẽ xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc soạn thảo và thông qua bộ luật này.

Hôm nay (20-7), QH khóa XIV sẽ khai mạc và được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Chính phủ báo cáo về Formosa

Liên quan đến sai phạm về xả thải của Formosa, gây ra sự cố cá chết ở 4 tỉnh miền Trung khiến dư luận bức xúc, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Chính phủ đã có họp báo cụ thể và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đối tượng gây ra sự cố đã rõ ràng và nhận trách nhiệm đền bù. Chính phủ sẽ có báo cáo gửi đại biểu QH về vấn đề này.

“Chính phủ sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan; có quy trình đánh giá đúng người, đúng việc, đúng mức độ vi phạm để đưa ra hình thức xử lý phù hợp” - ông Phúc nói.

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).