Bầu cử an toàn trên cả nước

23 Tháng 05, 2016 | 00:53

Cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 65 triệu cử tri trên cả nước đi bầu đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, đúng luật

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia - cho biết tính đến 22 giờ ngày 22-5, đã có hơn 65.586.000 cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, tương đương với tỉ lệ 98,77%.

Người dân ý thức cao về quyền công dân

Đây là lần thứ 14 Việt Nam tiến hành tổng tuyển cử trong cả nước và cũng là lần tuyển cử lớn nhất từ trước tới nay với hơn 65 triệu cử tri lựa chọn 500 đại biểu QH; gần 4.000 đại biểu HĐND các tỉnh, TP; gần 25.000 đại biểu HĐND cấp huyện và 124.000 đại biểu HĐND cấp xã, phường.

Những tỉnh có tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao như Yên Bái, Thừa Thiên - Huế với 99,99%; Hòa Bình 99,98%; Quảng Nam và Bến Tre là 99,97%; Hậu Giang 99,95%; Bắc Ninh 99,91%; Lạng Sơn 99,84%; Ninh Thuận 99,8%; Thanh Hóa 99,52%; Nam Định 92,7%... Địa phương có tỉ lệ cử tri đi bầu thấp nhất là Bình Dương với 90%.

Trước đó, vào buổi sáng, tại tỉnh Bình Dương chỉ có khoảng hơn 40% cử tri đi bầu. Nguyên nhân do phần lớn công nhân ở tỉnh này vẫn làm việc tăng ca trong ngày chủ nhật, không thể bỏ dở công việc. Đến chiều cùng ngày, sau khi kết thúc công việc, công nhân đã nhanh chóng đến các điểm bầu cử để thực hiện quyền công dân.

Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử TP HCM, tính đến 19 giờ ngày 22-5, tỉ lệ bầu cử ở TP HCM đạt 99,36%, trong đó có 67 phường, xã, thị trấn đạt tỉ lệ người dân đi bầu cử là 100%. Đặc biệt, có 2 cử tri 116 tuổi là ông Trần Đắc Nhơn ở quận Bình Thạnh và bà Vũ Thị Đôn ở quận Tân Bình tham gia bầu cử.

Ngay từ sáng sớm, tại khu vực bỏ phiếu 51, UBND phường 7, quận 3, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có mặt thực hiện quyền công dân. Tranh thủ thời gian trước lúc bỏ phiếu, Bí thư Đinh La Thăng đã thăm hỏi cử tri và cán bộ phường. Ông chia sẻ rất vui vì lần đầu tiên bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tại TP HCM với tư cách công dân của TP này. Nhiều cử tri cũng bày tỏ vui mừng tin tưởng vào sự thành công của ngày hội bầu cử và chia sẻ thực hiện trách nhiệm bầu cử, chọn được những người xứng đáng vào các cơ quan dân cử cũng là một cách để chung tay xây dựng TP đáng sống.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (bìa phải) cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường thăm hỏi công nhân ở KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) sau khi kiểm tra công tác bầu cử ở khu vực này Ảnh: Văn Duẩn
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (bìa phải) cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường thăm hỏi công nhân ở KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) sau khi kiểm tra công tác bầu cử ở khu vực này Ảnh: Văn Duẩn
Người dân tham gia bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở UBND phường 7, quận 3, TP HCM Ảnh: hoàng Triều
Người dân tham gia bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở UBND phường 7, quận 3, TP HCM Ảnh: hoàng Triều

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết toàn TP có trên 5 triệu cử tri tham gia bầu cử tại hơn 3.200 điểm bỏ phiếu. Người dân đã cố gắng thu xếp công việc riêng để tham gia ngày hội trọng đại của cả nước, thực hiện quyền bầu cử thiêng liêng. Qua kiểm tra, đánh giá sơ bộ của Ủy ban Bầu cử TP, hầu hết các điểm người dân tập trung sớm, 6 giờ 45 phút tại các điểm đã đồng loạt khai mạc. “Tôi nhận thấy tinh thần phấn khởi của người dân TP khi đi bầu. Ở các điểm bầu cử, người dân đợi rất đông, trang phục đẹp, gương mặt ai nấy đều rạng rỡ. Điều này thể hiện người dân đã ý thức được trách nhiệm công dân của mình đối với cuộc bầu cử và sẵn sàng lựa chọn để bầu được những đại biểu mà người dân kỳ vọng sẽ đem lại được những điều tốt đẹp cho đất nước”.

Trật tự, nghiêm túc

Đề cập đến tình trạng một số quận huyện, người dân phải xếp hàng dài, chờ lâu để được bầu cử, bà Tâm cho biết do người dân ghi phiếu bầu rất cẩn thận, nghiên cứu và cân nhắc kỹ trước khi chọn ai, bỏ ai. Ngoài ra, trong phòng bỏ phiếu đều có niêm yết danh sách ứng cử viên nên người dân có sự so sánh. Bà Tâm cho hay tuy phải chờ đợi lâu nhưng mọi người xếp hàng rất ngay ngắn và trật tự, kiên nhẫn chờ đến lượt mình, không có tình trạng lộn xộn xảy ra. Đến giờ phút này, người dân chưa có phàn nàn gì về gặp khó khăn trong việc đi bầu cử.

Công tác an ninh trật tự trên toàn TP bảo đảm an toàn tốt, tất cả các điểm bầu cử không có sự cố gì xảy ra. Bà Tâm khẳng định cuộc bầu cử trên toàn TP diễn ra tốt đẹp và dân chủ, công bằng.

Về công tác kiểm phiếu, bà Tâm cho hay Ủy ban Bầu cử TP đã quán triệt tinh thần kiểm phiếu tuyệt đối trung thực. Tại các điểm bầu cử sẽ có tổ kiểm phiếu, có người đọc phiếu, người ghi phiếu và người giám sát. Với cách làm như vậy, việc kiểm phiếu sẽ diễn ra trung thực. Ủy ban bầu cử các cấp đều có thể để đi kiểm tra, giám sát công tác kiểm phiếu; ứng cử viên hoặc người ủy quyền, phóng viên báo chí cũng có quyền chứng kiến việc kiểm phiếu. “Chúng tôi sẽ giám sát kỹ để bảo đảm công tác này được diễn ra đúng quy định” – bà Tâm nói.

Tại TP Hà Nội, khoảng 6 giờ 45 phút ngày 22-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng cùng với sự hiện diện của hơn 1.000 cử tri khác tại đơn vị bầu cử số 2 này. Đúng 7 giờ, ban bầu cử phổ biến quy định bỏ phiếu, kiểm tra và niêm phong hòm phiếu một cách cẩn thận trước sự chứng kiến của cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhường cho cụ Bùi Thị Sáu (sinh năm 1930, cử tri lớn tuổi nhất) bỏ phiếu trước, sau đó ông cầm lá phiếu bỏ vào hòm phiếu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng mọi cử tri đều mong những người được bầu sẽ hết lòng vì nước, vì dân, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ mà Hiến pháp và pháp luật đã quy định. Tại khu vực bỏ phiếu số 8 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có mặt từ sáng sớm và là người đầu tiên bỏ phiếu bầu cử. Tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đã bỏ lá phiếu đầu tiên tại đây.

Đúng 7 giờ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia - đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu số 4 thuộc phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, TP Hà Nội) để bỏ phiếu bầu cử. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu của mình, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 8 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Tại đây, bà trò chuyện với công nhân làm việc tại KCN Bắc Thăng Long đang đi bỏ phiếu. Sau đó, bà cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đi thăm một số hộ gia đình công nhân đang thuê trọ ở xã Kim Chung.

Tổng Bí thư cảm ơn cử tri

Cảm ơn cử tri và nhân dân cả nước đã hưởng ứng cuộc bầu cử lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trách nhiệm của HĐND cũng như QH trong nhiệm kỳ sắp tới là phải tiếp tục thực hiện cho thật tốt các chức năng, nhiệm vụ của cơ quan dân cử; với QH phải thực hiện tốt trách nhiệm là cơ quan lập pháp cao nhất, đại diện cho dân cao nhất, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất với 3 chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).