Bổ nhiệm viên chức làm lãnh đạo là sai

16 Tháng 06, 2017 | 22:58

Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ để mất 2.471 ha đất lâm nghiệp, 278 ha rừng và có dấu hiệu tham nhũng 2,4 tỉ đồng

Chiều 16-6, trong cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, định hướng hoạt động trong thời gian tới, UBND tỉnh Gia Lai đã thông tin một số vấn đề liên quan sai phạm tại ngành y tế, chuyện "cả họ làm quan", sai phạm tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ… mà báo chí phản ánh thời gian qua.

"Nợ" chuyện thăng quan thần tốc

Về các nội dung báo chí nêu, trong đó có Báo Người Lao Động phản ánh việc 2 con gái của ông Bùi Viết Hội, Bí thư Huyện ủy Chư Prông, thăng quan thần tốc.

Con gái đầu của ông Hội là bà Bùi Thị Thu Trang (SN 1983), tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm năm 2004 và về giảng dạy tại Trường THCS Công ty Cao su Chư Prông, sau đó chuyển sang Trường THCS Công ty Cao su xã Ia Drăng. Từ tháng 9-2008, ở tuổi 25, bà Trang được bổ nhiệm hiệu phó Trường THCS Nguyễn Khuyến (xã Ia Kly, huyện Chư Prông). Chỉ 1 năm sau, vào tháng 11-2009, bà Trang được bổ nhiệm phó giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông. Từ tháng 7-2015 đến nay, bà Trang làm phó Ban Tổ chức Huyện ủy Chư Prông.

Bổ nhiệm viên chức làm lãnh đạo là sai - Ảnh 1.

Ông Mai Xuân Hải cho biết ngành y tế tỉnh Gia Lai đã thực hiện một số nội dung kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước

Con gái thứ hai của ông Hội là bà Bùi Thị Thu Huyền (SN 1988), tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngữ văn. Sau 3 năm làm phóng viên Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện Chư Prông, từ tháng 4-2014 về làm chuyên viên Phòng Kinh tế và Hạ tầng của huyện này. Chỉ sau 8 tháng, từ chuyên viên, bà Huyền được bổ nhiệm giữ chức phó phòng.

Ông Trần Minh Ngọc, Trưởng Phòng Công chức - Viên chức Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai, nói trường hợp bổ nhiệm bà Huyền là sai phạm vì quyết định bổ nhiệm làm lãnh đạo khi bà này đang là viên chức. Sau khi báo chí phản ánh, Sở Nội vụ đã đề nghị UBND huyện Chư Prông hủy quyết định bổ nhiệm chức vụ phó phòng đối với bà Huyền. Huyện Chư Prông cũng đã báo cáo sau thời gian bà Huyền nghỉ sinh và đi làm lại (tháng 11-2017) sẽ điều chuyển về làm tại đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND cấp huyện phù hợp với chuyên môn.

Ông Ngọc cũng cho biết UBND huyện Chư Prông đã yêu cầu Trưởng Phòng Nội vụ huyện Chư Prông tổ chức kiểm điểm, nhận trách nhiệm đối với chủ tịch UBND và các thành viên UBND huyện. Riêng về trường hợp của bà Trang, đại diện Sở Nội vụ cho rằng bà này đang công tác bên khối Đảng nên sở không có thẩm quyền. Trong quá trình công tác, thăng tiến về mặt chính quyền của bà Trang thì ông chưa nắm được.

Đôn đốc thu hồi tiền sai phạm

Liên quan việc Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kết luận và đề nghị làm rõ số tiền chênh lệch 67 tỉ đồng trong quá trình mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc tại ngành y tế tỉnh Gia Lai, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, cho biết ngành y tế đã thực hiện một số nội dung kiến nghị của KTNN, tổng số tiền đã thực hiện theo kiến nghị là hơn 515 triệu/1,1 tỉ đồng sai phạm (đạt trên 45%).

Ông Phan Minh Trung, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, nói ngày 28-4 UBND tỉnh đã có báo cáo giải trình gửi Thủ tướng Chính phủ theo yêu cầu, đến nay vẫn chưa nhận được kết quả. Ngày 16-5, KTNN khu vực XII đã có quyết định phúc tra kết quả kiểm toán tại ngành y tế Gia Lai và chưa có kết luận cuối cùng.

Bà Trần Thùy Thanh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai, thông tin về việc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ để mất 2.471 ha đất lâm nghiệp, 278 ha rừng và có dấu hiệu tham nhũng 2,4 tỉ đồng. Theo bà Thanh, Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ và văn bản kiến nghị khởi tố sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai xử lý. Hiện Thanh tra tỉnh đang đôn đốc thu hồi số tiền sai phạm. Sau khi có kết luận của cơ quan công an mới có hình thức xử lý trách nhiệm. 

Mua xe sang để làm nhiệm vụ

Khi phóng viên đề nghị làm sáng tỏ một số nội dung liên quan đến việc tỉnh Gia Lai đang sử dụng nhiều xe sang giá trị lớn (Land Cruiser V8) mua bằng ngân sách nhà nước, gắn biển công vụ 80A, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, cho biết có 3 chiếc được UBND tỉnh xin mua bằng ngân sách là xe đặc chủng, đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính. Việc xin mua 3 xe này là để phục vụ công tác phòng chống biểu tình, bạo loạn, cứu nạn cứu hộ và bảo vệ an ninh biên giới. "Xin mua là để làm nhiệm vụ vào những lúc cần. Những xe này không bố trí cho một chức danh nào và cũng không dùng để đưa đón" - ông Sinh nói và cho biết sau khi mua xong thì xin và được Bộ Công an cấp biển số xanh 80A. "Còn bây giờ việc đúng sai, lý do như thế nào, tôi không giải thích" - ông Sinh nói và đề nghị báo chí không làm nóng vấn đề vì lo ngại một số đối tượng lợi dụng, xuyên tạc.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).