Chen lấn, xô đẩy, cướp lộc đêm khai ấn Đền Trần

14 Tháng 02, 2014 | 08:34

(NLĐO)- Dù năm nay ban tổ chức lễ hội Đền Trần (Nam Định) đã nỗ lực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự song do lượng du khách lên tới cả vạn người nên tình trạng chen lấn, xô đẩy, cướp lộc, ném tiền trong đêm khai ấn vẫn diễn ra như những năm trước.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, 21 giờ đêm ngày 13-2 (tức 14 Tháng Giêng năm Giáp Ngọ), hàng vạn du khách thập phương đã đổ về khu vực Đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định. Càng về khuya, dòng người đổ về Đền Trần ngày một đông, tất cả các ngả đường vào đền đều chật kín người.

Biển người chen lấn trước khi lễ khai ấn Đền Trần diễn ra.

Biển người chen lấn trước khi lễ khai ấn Đền Trần diễn ra

 

Đến khoảng 22 giờ, vòng vây an ninh đã được thắt chặt để buổi lễ dâng hương và rước kiệu từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường được diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, dòng người chen lấn trước cổng vào đền ngày một nhiều. Thậm chí có nhiều người rút kinh nghiệm những năm trước đã chọn cho mình một địa điểm thuận lợi nhất để có thể vào được bên trong đền.

Tuy nhiên, khi "giờ vàng" khai ấn vừa điểm thì tình trạng chen lấn, xô đẩy chen nhau đến nghẹt thở lập tức diễn ra, khiến cho tình hình an ninh không được đảm bảo. Đã có nhiều du khách leo lên hàng rào, bờ tường, thậm chí là cây cối trước đền.

Phía trong đền, cảnh ném tiền, nhét tiền, cướp hoa, cướp lễ vẫn diễn ra. Đặc biệt, tại lễ hội năm nay, dù ban tổ chức nói sẽ kiên quyết dẹp bỏ nạn móc túi và sẽ có một tổ an ninh thường trực, nếu nơi nào có móc túi sẽ xử lý đến nơi.

Thế nhưng trong đêm khai ấn, tình trạng móc túi vẫn diễn ra tràn lan, có rất nhiều du khách đã bị rạch túi, móc túi. Trong đó có nhiều phóng viên báo chí cũng bị móc túi.

Phía ngoài lễ khai ấn Đền Trần, cảnh đỏ đen tràn ngập 2 bên đường với các trò ném vòng, bắn bóng, phi tiêu… Nhức mắt nhất có lẽ là vấn nạn ăn xin. Ban ngày ăn xin còn hoạt động lẻ tẻ và còn chút e ngại lực lượng chức năng, nhưng đêm xuống ăn xin đã tràn ra giữa lòng đường và mọi lối vào đền. Cứ mỗi người ăn xin lại kèm theo một em nhỏ ngồi lê lết dưới đường trong tiết trời giá lạnh.

Gần đến giờ khai ấn, dòng người đổ về đền ngày một đông đúc, cảnh chen lấn, xô đẩy bắt đầu diễn ra.

Gần đến giờ khai ấn, dòng người đổ về đền ngày một đông đúc, cảnh chen lấn, xô đẩy bắt đầu diễn ra

Sau khi làm lễ khai ấn Đền Trần xong, 7 giờ sáng ngày 14-2, Ban tổ chức lễ hội sẽ phát ấn cho du khách thập phương. Tuy nhiên với lượng du khách hàng vạn người đang ngồi la liệt 2 hàng quán bên đường để chờ trời sáng, không biết chuyện gì sẽ xảy ra với lễ phát ấn năm nay.

Một số hình ảnh về cảnh chen lấn, xô đẩy, cướp lộc trong đêm khai ấn Đền Trần:

 

 
Cảnh chen nhau ngột thở trong đêm khai ấn Đền Trần 2014. Nhiều du khác tỏ ra rất bức xúc vì năm nay không có xếp hàng như những năm trước.

Cảnh chen nhau ngột thở trong đêm khai ấn Đền Trần 2014. Nhiều du khách tỏ ra rất bức xúc vì năm nay không có xếp hàng như những năm trước

Lối vào phía trong Đền kẹt cứng người, phải mất cả tiếng đồng hồ, du khách mới có thể qua được cái khe cửa chật hẹp này.

Lối vào phía trong Đền kẹt cứng người, phải mất cả tiếng đồng hồ, du khách mới có thể qua được cái khe cửa chật hẹp này

Dù lực lượng an ninh được tăng cường rất đông, thế nhưng cảnh chen lấn, xô đẩy vẫn diễn ra.

Dù lực lượng an ninh được tăng cường rất đông, thế nhưng cảnh chen lấn, xô đẩy vẫn diễn ra

 

 
Lễ rước kiệu từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường

Lễ rước kiệu từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường

Leo trèo qua hàng rào để vào trong đền.

Leo trèo qua hàng rào để vào trong đền

Cô gái này đã bất chấp nguy hiểm để leo qua hàng rào đầy sắc nhọn.

Cô gái này đã bất chấp nguy hiểm để leo qua hàng rào đầy sắc nhọn

Leo cả lên cây
Leo cả lên cây
Một cháu bé ngôi trên cổ bố thẩn thờ nhìn dòng người đông đúc, kẹt cứng.

Một cháu bé ngôi trên cổ bố thẫn thờ nhìn dòng người đông đúc, kẹt cứng

Leo trèo, chen lấn phía trong đền sau lễ khai ấn để cướp lộc, cướp hoa.

Leo trèo, chen lấn phía trong đền sau lễ khai ấn để cướp lộc, cướp hoa

Cướp cả một chùm hoa...
Cướp cả một chùm hoa...
... thậm chí là cả cây. Dù ban tổ chức lễ hội cho biết đã tăng cường lực lượng an ninh dẹp bỏ tình trạng trên, nhưng việc cướp lộc vẫn diễn ra.

... thậm chí là cả cây. Dù ban tổ chức lễ hội cho biết đã tăng cường lực lượng an ninh để dẹp bỏ tình trạng trên, nhưng việc cướp lộc vẫn diễn ra.

Du khách xếp hàng ngồi chờ trời sáng để mua ấn.

Du khách xếp hàng ngồi chờ trời sáng để mua ấn

Họ tranh thủ mua cho mình những món quà lưu niệm.

Họ tranh thủ mua cho mình những món quà lưu niệm

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).