Chủ tịch xã bút phê “lạ” vào sơ yếu lý lịch của công dân

18 Tháng 08, 2017 | 15:00

(NLĐO)- Khi tới UBND xã Yên Thịnh (Thanh Hóa) để xin xác nhận sơ yếu lý lịch nhập học, tuy nhiên hồ sơ của em Đỗ Văn Hà đã được vị Chủ tịch xã bút phê thêm dòng chữ “lạ” khiến nam sinh này gặp nhiều khó khăn trong việc nhập học.

Theo phản ánh của anh Đỗ Văn Đồng (SN 1994, ngụ xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), ngày 2-8, em trai anh là Đỗ Văn Hà (SN 1998) đến UBND xã Yên Thịnh để xin xác nhận sơ yếu lý lịch làm hồ sơ xin nhập học vào một Trường trung cấp Y ở Hà Nội và được ông Thiều Quang Huê, chủ tịch UBND xã, ký xác nhận.

Do không để ý dòng chữ bút phê của Chủ tịch xã nên em Hà đã gửi bản sơ yếu lý lịch trên kèm theo hồ sơ nhập học. Tuy nhiên, sau đó hồ sơ của Hà đã bị nhà trường trả về.

Chủ tịch xã bút phê “lạ” vào sơ yếu lý lịch của công dân - Ảnh 1.

Bút phê "lạ" của Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa khiến công dân địa phương khốn đốn khi nộp hồ sơ nhập học

Lúc này, nam sinh Hà đem sơ yếu lý lịch ra xem lại thì bất ngờ thấy dòng chữ bút phê với nội dung: "UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có HKTT (hộ khẩu thường trú - PV) tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương", phía dưới là con dấu và chữ ký đỏ tươi của chủ tịch xã Yên Thịnh.

Trao đổi với báo chí, ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh, xác nhận bút phê trên là do ông viết vì gia đình này chưa đóng góp đầy đủ cho địa phương. "Tuy nhiên, sau đó nhận thấy việc phê như vậy là sai quy định pháp luật nên chúng tôi đã xuống tận nhà để xin lỗi và mời công dân lên làm lại hồ sơ"-ông Huê nói.

Tuy nhiên, theo anh Đỗ Văn Đồng, lý do gia đình anh chưa đóng góp đầy đủ cho địa phương là do năm 2010, gia đình anh có đứng ra làm tuyến đường nông thôn mới cho địa phương, song đến nay thôn vẫn còn nợ gia đình anh 35 triệu đồng. Nhiều năm qua gia đình anh Đồng làm đơn đề nghị thanh toán nhưng chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền.

"Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn nên bố đã phải đi làm ăn xa. Hàng năm, gia đình vẫn đóng góp đầy đủ các khoản như: thuế sản, an ninh quốc phòng cũng những khoản bắt buộc theo nghĩa vụ công dân. Gây đây, nhà tôi có đề nghị trừ số tiền địa phương đnag còn nợ vào các khoản đóng góp như xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa. Chuyện có vậy nhưng chẳng hiểu sao xã lại phê như vậy vào sơ yếu lý lịch của em tôi"-anh Đồng bức xúc.

Khi được hỏi về các khoản đóng góp gia đình anh Đồng muốn trừ vào số tiền mà địa phương còn nợ, ông Huê nói không rõ vì ông mới về địa phương nhậm chức chủ tịch xã có mấy tháng.

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Chánh văn phòng UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa), cho biết mới nhận được thông tin nhưng khẳng định việc phê vào lý lịch của công dân như vậy là sai quy định và sẽ chỉ đạo xã làm rõ trách nhiệm.

Công văn số 1520/HTQTCT- CT ban hành ngày 20-3-2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) nêu rõ: "UBND cấp xã không được ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lí lịch của công dân".

Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).