Đề nghị hủy lệnh cấm Hoa hậu Diễm Hương biểu diễn

25 Tháng 04, 2014 | 11:06

(NLĐO)- Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch “hứa” sẽ thu hồi công văn “cấm vận” hoa hậu Diễm Hương biểu diễn nghệ thuật nhưng rồi lại không thực hiện, khiến Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phải nhắc nhở.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ VH-TT-DL hủy lệnh cấm biểu biễn với Hoa hậu Diễm Hương - Ảnh minh họa
Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ VH-TT-DL hủy lệnh cấm biểu biễn với Hoa hậu Diễm Hương - Ảnh minh họa

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đề nghị chỉ đạo cấp dưới hủy “lệnh cấm vận” không được biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang đối với công dân Lưu Thị Diễm Hương (tên thật của Hoa hậu Diễm Hương).

Theo đó, tại cuộc họp vào cuối tháng 3 vừa qua tại trụ sở Bộ Tư pháp, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thừa nhận thiếu sót khi ban hành lệnh cấm Diễm Hương biểu diễn nhưng đến nay vẫn không thực hiện lời hứa sẽ thu hồi Công văn số 131/NTBD.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng Công văn số 131 của Cục nghệ thuật biểu diễn gửi các địa phương yêu cầu tạm dừng cho phép Hoa hậu Diễm Hương biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu với lý do gian dối khi đã lấy chồng nhưng không khai báo để đủ điều kiện tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2012 không những đã vi phạm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các nghị định hướng dẫn của Chính phủ mà còn trái thẩm quyền, xâm phạm lợi ích của công dân đã được Hiến pháp quy định.

Ngoài ra đến nay không có bất kỳ một quy định nào của pháp luật cho phép Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành văn bản bằng hình thức công văn yêu cầu 63 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các công ty tổ chức hoạt động biểu diễn “tạm dừng”, “không được tổ chức” đối với một công dân tham gia hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Cục Kiểm tra văn bản cho rằng, hành vi sai trái của công dân Lưu Thị Diễm Hương (đã có chồng nhưng không khai báo để đủ điều kiện tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2012) cần phải được xem xét, xử lý. Tuy nhiên, việc xem xét, xử lý phải đúng thẩm quyền của cơ quan, đơn vị được giao xử lý, đúng thủ tục, trình tự. Biện pháp, hình thức xử lý cụ thể đối với hành vi sai trái của công dân Lưu Thị Diễm Hương như thế nào cũng phải đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi sai trái, không thể tùy tiện và lạm quyền khi ban hành văn bản đưa ra yêu cầu hạn chế làm ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, tổ chức việc tự kiểm tra, hủy bỏ Công văn 131 theo thẩm quyền, trách nhiệm. Đồng thời xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu Cục Nghệ thuật biểu diễn trong việc ban hành “lệnh cấm”. 

Trong khi đó, sau buổi làm việc ngày 23-4 với Hoa hậu Diễm Hương, Công ty cổ phần Vinpearl - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 - đã chính thức ra quyết định xử lý kỷ luật cảnh cáo Hoa hậu Diễm Hương, chứ không tước vương miện của hoa hậu này.

Thế Kha

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).