sẽ hủy quyết định cấm biểu diễn của hoa hậu Diễm Hương

31 Tháng 03, 2014 | 18:10

(NLĐO) - Cục Nghệ thuật biểu diễn “hứa” sẽ sớm thu hồi công văn “cấm cửa” hoa hậu Diễm Hương tham gia vào các buổi biểu diễn nghệ thuật sau khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định công văn này có sai sót và cần phải thu hồi.

Hoa hậu Diễm Hương
Hoa hậu Diễm Hương

Sau cuộc họp chiều 31-3 với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết sẽ hủy quyết định “cấm cửa” biểu diễn đối với hoa hậu Diễm Hương.

Được biết, ngày 7-3, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn 131 gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo yêu cầu tạm dừng cho phép hoa hậu Diễm Hương (tên thật là Lưu Thị Diễm Hương) tham gia các buổi biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu. Đồng thời cơ quan này còn có văn bản thông báo đến các công ty tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi hoa hậu người mẫu; các chủ địa điểm (nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường…) yêu cầu không được cho Diễm Hương tham gia vào các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu.

Lý do để đưa ra lệnh “cấm cửa” nêu trên, theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, vì hoa hậu Diễm Hương đã “không tuân thủ quy định của pháp luật, vi phạm quy tắc về đạo đức của người hoạt động nghệ thuật”. Theo cơ quan này, năm 2010, Diễm Hương đạt giải hoa hậu trong cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt. Năm 2011, Diễm Hương đã đăng ký kết hôn nhưng trong bản đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới năm 2012 cô đã khai không trung thực về tình trạng hôn nhân.

Sau khi nghe Cục Nghệ thuật biểu diễn đưa ra căn cứ để ban hành công văn 131 (quy chế 87/2008 về tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp ban hành theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đại diện Cục kiểm tra văn ban quy phạm pháp luật khẳng định đã tiến hành rà soát các văn bản pháp luật hiện hành và không thấy có quy định nào để xử lý hành vi của hoa hậu Diễm Hương, cũng như không có bất cứ một cơ sở pháp luật nào để “cấm cửa” Diễm Hương như vậy.

“Công văn 131 đã gián tiếp cấm cửa mọi hoạt động nghệ thuật của nghệ sỹ,  ảnh hưởng đến quyền công dân”- đại diện Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật bày tỏ quan điểm.

Theo ông Lê Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng quản lý biểu diễn (Cục Nghệ thuật biểu diễn), sau khi dư luận phản ảnh về hành vi thiếu trung thực của hoa hậu Diễm Hương, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã liên lạc nhiều lần nhưng vẫn không nhận được sự phản hồi trong khi Diễm Hương vẫn tham gia các hoạt động nghệ thuật. Chính vì thế công văn 131 được ban hành chỉ muốn nhắm tới việc “cấm cửa” hoa hậu Diễm Hương biểu diễn trong thời gian chưa liên lạc được với cô này mà thôi.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho rằng công văn 131 chỉ mang tính chất hướng dẫn về chuyên môn nhưng đã chưa đạt chuẩn về mặt câu chữ nên gây ra sự hiểu nhầm.

TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, khẳng định công văn 131 có sai sót và cần phải thu hồi lại. Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn “hứa” sẽ thực hiện việc này trong thời gian sớm nhất.

Thế Kha

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).