Đón các anh về từ Gạc Ma

27 Tháng 05, 2017 | 22:13

Đường từ biển lên Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sẽ nhắm thẳng đến tọa độ của đảo Gạc Ma để đón các anh hùng đã hy sinh bảo vệ vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc

Sáng 27-5, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã đến nghiệm thu kỹ thuật công trình Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng tại khu vực biển Bãi Dài, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Khu tưởng niệm (giai đoạn 1) sẽ được khánh thành vào ngày 27-7.

Biểu tượng của lòng dũng cảm

Từ sáng sớm, nhiều tốp công nhân đã có mặt tại Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để hoàn thiện những công đoạn cuối cùng về cảnh quan, thiết bị, chăm sóc cây xanh. Từ ngọn đồi toàn cây bụi và cát trước đây, giờ đã phủ xanh hoa, cỏ.

Cụm tượng đài tưởng niệm "Những người nằm lại phía chân trời" uy nghi, như tỏa ánh hào quang dưới nắng. Cụm tượng đài cao 12 m, rộng 12 m nằm ở vị trí trung tâm khu tưởng niệm với hình tượng những chiến sĩ Hải quân Việt Nam anh dũng cương quyết giữ vững ngọn cờ Tổ quốc trên bãi đá Gạc Ma. Bên trên là một vòng cung, biểu tượng cho "vòng tròn bất tử", quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Đón các anh về từ Gạc Ma - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam nghiệm thu Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma vào ngày 27-5

Tại buổi nghiệm thu, có hàng chục đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm. Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, thành viên thường trực Ban Quản lý dự án Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, cho biết khu tưởng niệm đón nhận rất nhiều tình cảm của người dân. Đến nay đã có trên 30 đoàn khách trong và ngoài nước đến viếng, dâng hoa, trồng cây, gửi tặng hiện vật trưng bày tại bảo tàng ngầm của công trình.

Công nhân Bùi Quốc Đạt cho biết anh gắn bó với công trình này từ khi khởi công, đến nay đã gần 3 năm. Anh hiểu được đây là công trình tâm linh tưởng nhớ 64 anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh khi bảo vệ bãi đá Gạc Ma vào ngày 14-3-1988. "Chúng tôi tự hào vì mình đã đóng góp một phần nhỏ tạo nên một tượng đài tiêu biểu cho lòng anh dũng, hy sinh trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc" - anh Đạt chia sẻ.

Anh Nguyễn Tấn Thảo, công nhân thi công khu nhà trưng bày về Gạc Ma, cho biết mặc dù mới làm ở đây hơn 6 tháng nhưng anh đã chứng kiến nhiều đoàn khách là đồng đội, thân nhân của các anh hùng liệt sĩ nằm lại ở Gạc Ma. "Tôi hiểu tình cảm, niềm mong mỏi của họ về khu tưởng niệm này nên chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt công trình để xứng đáng với tình cảm của thân nhân các liệt sĩ, tình cảm của người dân cả nước" - anh Thảo nói.

Tháng 7 của niềm mong mỏi

Tại buổi nghiệm thu, các đơn vị thi công cho biết các hạng mục cơ bản như quảng trường, bậc thang dẫn vào khu tượng đài, đài tưởng niệm, lối đi dành cho người khuyết tật, đường xe điện… đã hoàn thành. Các hạng mục đang hoàn thiện là khu trưng bày, công viên cây xanh, khu mộ gió... Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP HCM, thành viên hội đồng nghiệm thu, cho rằng về kỹ thuật chung, khu tưởng niệm cơ bản đã hoàn thành, nhất là phần tượng đài chính đã được nghiệm thu.

Có mặt tại buổi nghiệm thu, ông Trần Thanh Hải tỉ mỉ quan sát từng chi tiết của khu tưởng niệm. Ông đánh giá cao nỗ lực của đơn vị thi công đồng thời đề nghị sửa lại hệ thống đèn dọc bậc thang, chú ý đến khâu bảo quản tượng đài, thay đổi một số vị trí cây xanh, một số chi tiết ở hệ thống thoát nước. Ông Hải cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ tích cực chuẩn bị nội dung của phòng trưng bày Gạc Ma để sớm bố trí các hiện vật.

Ông Hải cho biết ông rất vui mừng vì chưa hoàn thành xong khu tưởng niệm mà người dân và du khách đã đến tham quan rất nhiều. Khu tưởng niệm cần đặt thêm một khối đá khắc nội dung, ý nghĩa của khu tưởng niệm bằng tiếng Việt và tiếng Anh để người dân và du khách có cảm nhận sâu sắc nhất về các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ biển đảo, Tổ quốc.

"Đây là công trình ý nghĩa mà thân nhân các anh hùng, liệt sĩ mong mỏi bấy lâu nay, là tình cảm mà người dân cả nước hết sức ủng hộ. Tôi đề nghị các đơn vị thi công phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-6, để ngày 16-7 sẽ khánh thành khu tưởng niệm nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7. Đơn vị thi công mở một con đường từ khu tưởng niệm ra biển theo tọa độ của đảo Gạc Ma để mời anh linh các anh về lại đất mẹ" - ông Hải đề nghị.

Công trình của nhân dân

Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và tổ chức xây dựng trên diện tích 2,5 ha với tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn 1 hơn 150 tỉ đồng. Kinh phí trích từ đóng góp của người lao động, nhân dân cả nước trong nhiều năm qua. Giai đoạn 1 của khu tưởng niệm sẽ khánh thành quảng trường, tượng đài, khu trưng bày, bia tưởng niệm các liệt sĩ. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng mô hình các khu đảo Cô Lin, Len Đao và nơi để thân nhân các liệt sĩ ở lại, tham quan, nghỉ ngơi.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).