Đừng để “tháng giêng là tháng ăn chơi”!

28 Tháng 11, 2016 | 22:28

Mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chủ động triển khai ngay kế hoạch năm 2017 từ ngày đầu, tháng đầu

Ngày 28-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2016.

Giao sớm kế hoạch cho địa phương

Thủ tướng cho biết tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XIV đã thông qua 11 nghị quyết, trong đó có các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2017; các kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công trung hạn, tài chính - ngân sách nhà nước 5 năm 2016-2020…

Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung cho ý kiến dự thảo các nghị quyết của Chính phủ về chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2017. “Tinh thần là chủ động ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, phải thực sự bắt tay vào việc, không để tình trạng “tháng giêng là tháng ăn chơi” mà nhiều người hay nói” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Để tránh rơi vào tình trạng như quý I nhiều năm trước, các hoạt động sản xuất, kinh doanh chậm triển khai do tâm lý nghỉ Tết kéo dài, Thủ tướng đề nghị giao sớm kế hoạch cho các địa phương để chủ động triển khai. “Chủ động là từ đó, chứ không phải giữ ở trên này, chưa giao để các tỉnh họ chờ. Rồi vấn đề phân cấp, giao quyền, công khai, minh bạch, hạn chế tối đa cơ chế xin - cho để các địa phương chủ động tổ chức thực hiện kế hoạch” - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghịẢnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghịẢnh: Quang Hiếu

Hứa để làm chứ không phải lấy lòng!

Đi vào những công việc cụ thể, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ “mổ xẻ” những vấn đề nổi lên trong tháng để có phản ứng chính sách kịp thời, không để ảnh hưởng đến kế hoạch năm 2016 mà đặc biệt là quý I/2017 như vấn đề tỉ giá. Nhìn nhận đây chưa phải vấn đề quá căng thẳng song Thủ tướng nhắc nhở cần theo dõi sát tình hình để chủ động ứng phó. Thủ tướng cũng đặt vấn đề về xử lý nợ xấu, nợ công, giải quyết doanh nghiệp thua lỗ.

Theo Thủ tướng, còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, vì vậy Chính phủ tập trung vào việc lo Tết cho người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai ngay từ bây giờ.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận về biện pháp thực hiện các lời hứa của bộ trưởng trước QH, Thủ tướng cũng trả lời trước QH nhiều vấn đề. “Hứa rồi có làm hay không, hay chỉ nói để lấy lòng QH? Chính phủ nói phải đi đôi với làm, lời hứa của các bộ trưởng phải ghi ra và thực hiện. Có như vậy QH mới có hiệu lực và thực sự tôn trọng QH, tôn trọng những người đại diện cho dân” - Thủ tướng khẳng định.

Dẫn ví dụ về lời hứa cụ thể trước QH như có văn hóa từ chức không, có nghị định về vấn đề này hay không và ai làm việc đó, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Nội vụ phải thực hiện. Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận, có giải pháp khắc phục ngay những tồn tại nổi lên như chỉ số sáng tạo của Việt Nam giảm hay một số tồn tại mà Tổ công tác của Thủ tướng đưa ra sau khi kiểm tra tại một số bộ, ngành.

Cho ý kiến Đề án Đặc khu kinh tế

Hôm nay (29-11), phiên họp thường kỳ Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về Đề án Đặc khu kinh tế; báo cáo về một số nội dung cơ bản triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; báo cáo về việc ký Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam; báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng về kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương tháng 11-2016.

Đáng chú ý, Chính phủ cũng thảo luận về báo cáo đề án “Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế”.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).