Hà Nội: Càng cơ quan “to” càng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

04 Tháng 03, 2017 | 13:13

(NLĐO)- Trưởng phòng Cảnh sát trật tự đô thị Công an TP Hà Nội sáng 4-3 cho biết phần lớn các điểm giữ xe trước các cơ quan hành chính nhà nước ở Hà Nội không có phép, cơ quan càng “to”, điểm trông giữ xe càng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Sáng ngày 4-3, tại Hội nghị quán triệt triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn trật tự giao thông, trật tự đô thị của Hà Nội, Đại tá Nguyễn Xuân Đình, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự đô thị Công an TP Hà Nội, cho biết thực tế việc kinh doanh buôn bán, hàng ăn uống bày bán tràn lan, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều tuyến phố của thủ đô.


Một điểm trông giữ xe dưới lòng đường tại Hà Nội

Một điểm trông giữ xe dưới lòng đường tại Hà Nội

“Cùng với đó, khu vực cổng xung quanh các bến xe, bệnh viện tình trạng xe dù, bến cóc, dừng đỗ sai quy định, các điểm trông xe không phép, thu phí sai phép, quá giá tại các khu vui chơi, đình đền chùa... vẫn diễn ra. Đây là vấn đề nhức nhối nhất của năm 2016”- ông Đình nhìn nhận.

Theo Đại tá Đình, qua kiểm tra, hiện nay trên địa bàn thành phố có 939 điểm trông giữ phương tiện chiếm vỉa hè, lòng đường. Trong đó, trông trên vỉa hè là 687 điểm, 245 điểm dưới lòng đường; có 695 điểm có phép và 244 điểm không có phép, chiếm 27%.

"Đáng chú ý là có 395 điểm trông giữ phương tiện trước cửa các cơ quan, trường học, xí nghiệp, đặc biệt, là các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội. Qua kiểm tra, chúng tôi thấy chỉ có 186 điểm có phép, chiếm 47,1% còn lại là không phép. Toàn bộ cửa các cơ quan hành chính nhà nước là không có phép tắc gì cả, chiếm 52,9%. Đặc biệt, càng các cơ quan to thì lại càng không chấp hành, chiếm hết không còn lối đi, kể cả sắp xếp trên vỉa hè, tràn xuống lòng đường, không có lối đi"- Đại tá Đình nêu rõ.

Với thực trạng như vậy, Cảnh sát trật tự Hà Nội nhận thấy đối với cơ quan cấp phép là Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội và UBND quận, huyện, có vấn đề là nhiều đơn vị cấp phép không tiến hành kiểm duyệt, đối chiếu cụ thể, thậm chí không có sơ đồ cấp phép. "Do vậy, nhiều đơn vị cấp phép, kẻ vạch thế nào cũng được, dẫn đến tình trạng chiếm hết cả vỉa hè, không còn lối cho người đi bộ. Cấp phép vi phạm quyết định 1517 của TP, tức là cấp phép phải cách ngã ba, tư 15-20 m nhưng đây lại cấp phép luôn...”- ông Đình nói

Bên cạnh đó, cấp phép trên vỉa hè để xe máy, dưới lòng đường cấp phép để ô tô đã chiếm hết vỉa hè của người đi bộ mà phố Triệu Quốc Đạt (quận Hoàn Kiếm) là điển hình. Rất nhiều điểm cơ quan cấp phép không quan tâm.

Trưởng phòng Cảnh sát trật tự Hà Nội cho biết việc chưa có quy định được giữ phương tiện vi phạm hay không dẫn tới công tác xử lý không quyết liệt, thiếu hiệu quả. Chế tài xử lý các cơ sở vi phạm kinh doanh sau 24 giờ chưa có cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Ngoài ra, trong năm qua, qua khảo sát, Công an TP Hà Nội xác định trên các tuyến quốc lộ ở khu vực ngoại thành hiện còn 26 tụ điểm chợ "cóc" và đến thời điểm này, số lượng chợ "cóc" vẫn tồn tại.

Trước ý kiến của Phòng Cảnh sát trật tự, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội Vũ Văn Viện thừa nhận hiện nay Hà Nội có nhiều điểm cấp phép trông giữ xe trên hè của cơ quan nhà nước chấp hành chưa tốt, trong khi các cơ quan này đáng ra phải gương mẫu. Trong thời gian tới, ông Viện đề nghị có phương án giải quyết từng điểm nóng một, có cơ chế duy trì, tăng chế tài xử phạt.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).