Lấn chiếm đất trái phép còn tấn công lực lượng chức năng

27 Tháng 07, 2017 | 19:49

(NLĐ)- Hàng trăm người dân ở xã Ia Chim, TP Kon Tum đã dùng gậy, đất, đá… tấn công lại lực lượng chức năng khi họ tiến hành tháo dỡ lều, cọc trái phép để lấn chiếm đất của Công ty TNHH-MTV Cao su Kon Tum.

Chiều 27-7, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc người dân thôn xã Ia Chim, TP Kon Tum lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum (gọi tắt là Công ty cao su).

Ông Bùi Thanh Bình, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, thông tin thời gian qua Công ty cao su Kon Tum chuẩn bị tái canh hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác, trong này có 209,8 ha đất thuộc Nông trường Cao su Ia Chim của Cty Cao su Kon Tum.

Khi tỉnh Kon Tum cùng Tập đoàn Công nghiệp Cao su lên phương án sử dụng thì ngày 30-6, hàng trăm người dân 2 thôn trên đã giăng dây, cắm cọc, dựng lều canh giữ, yêu cầu trả lại đất. Xác định đây là đòi hỏi vô lý, chính quyền đã tổ chức vận động, tuyên truyền nhưng người dân không nghe.

Ngày 30-6, Chủ tịch xã Ia Chim, ông Hoàng Nguyên Chiến nói rõ trong báo cáo số 101 là từ đầu tháng 6, người dân đã có động thái sẽ đòi lại đất, đồng thời làm đơn kiến nghị gửi cấp trên xin cấp đất sản xuất. UBND xã đã họp mặt, tuyên truyền nhưng người dân không nghe. Người dân muốn được cấp đất ở, đất sản xuất trên diện tích 209,8 ha đất trên.

Lấn chiếm đất trái phép còn tấn công lực lượng chức năng - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo

Vào ngày 19-6, khi đơn vị chủ quản đang tiến hành cày đất thì khoảng 150 người dân ra cản trở. Ngày 29-6, sau khi uống rượu, một số người dân đã đánh kẻng họp dân bàn việc đình công không tham gia cạo mủ cho nông trường và kéo ra khu vực thanh lý vườn cây trên để chia và chiếm đất, 20 phút sau thì tự giải tán.

Đến ngày 30-6, ông A Phen (SN 1987, trú thôn Plei sar) đánh kẻng họp dân tại nhà rông, sau đó ra vườn cây cắm cọc, giăng dây yêu cầu trả lại đất cho dân.

Đến khoảng 9 giờ 20 phút cùng ngày, sau khi được vận động người dân tự giải tán. Tuy nhiên, sau đó lại tụ tập đông người, mang cọc, dây ra khu vực trên đóng để phân lô.

Tại cuộc họp báo, UBND tỉnh Kon Tum thông tin ngày 24-7, người dân vẫn bất chấp các cuộc tuyên truyền, vận đồng mà còn dựng lều, lấn chiếm đất. Lực lượng của xã Ia Chim và bảo vệ nông trường của Công ty cao su đã tiến hành tháo dỡ. Trong quá trình tháo dỡ, người dân đã chống đối quyết liệt và hành hung lực lượng chức năng.

Trước tình thế này, TP Kon Tum đã sử dụng lực lượng dự phòng, công cụ hỗ trợ để giải tán đám đông, vận động người dân tự giác tháo dỡ lều, bạt, cọc phân chia đất trái pháp luật, không tụ tập đông người. Đến tối 24-7, người dân đã tự tháo dỡ các lều bạt nói trên. Rất may, không có người nào bị thương.


Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).