Nghiên cứu kỹ nội dung Trung Quốc mời thầu ở Biển Đông

03 Tháng 03, 2016 | 17:16

(NLĐO)- Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung thông báo mời thầu mà Trung Quốc công bố đối với các lô dầu khí ở Biển Đông, Hoa Đông và Hoàng Hải.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Chiều 3-3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã đặt các câu hỏi liệu Bộ Ngoại giao có tính đến các phương án mạnh mẽ hơn, như kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế như Philippines đã làm trước việc Trung Quốc gần đây có nhiều động thái vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao cũng đã nhiều lần phản đối qua con đường ngoại giao, thậm chí gửi công hàm tới Liên hợp quốc (LHQ) nhưng Trung Quốc vẫn phớt lờ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp tác của mình ở Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ. Cho đến nay, lập trường nhất quán nêu trên của Việt Nam đã góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Trả lời câu hỏi về việc các lô dầu khí mà Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOC) đã mời các doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu ở Biển Đông, Hoa Đông và Hoàng Hải vào tuần trước có nằm trong vùng biển Việt Nam hay vùng chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc hay không, ông Lê Hải Bình cho biết hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung thông báo mời thầu mà Trung Quốc công bố. “Tuy nhiên, lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai bên đang đàm phán, phân định đối với vùng biển thực sự chồng lấn ở khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ thì theo luật pháp quốc tế, không bên nào được đơn phương thăm dò, khai dầu khí” - ông Bình khẳng định.

Trước việc truyền thông Philippines đưa tin Trung Quốc cử tàu công vụ ra bãi Hải Sâm (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), ngăn tàu cá vào đánh bắt trong khu vực này, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp. Các bên liên quan cần có những hành động cũng như lời nói thiết thực để đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).