Nhờ công an can thiệp vụ bà bị cháu “giam”

12 Tháng 04, 2015 | 22:36

Cụ Nguyễn Thị Mỹ L. (83 tuổi) bị người thân của mình “giam lỏng” gần 2 năm qua trong một ngôi chùa hoang ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ với mục đích chiếm đất

Ngày 12-4, ông Nguyễn Bá Nhã (52 tuổi, cháu ruột cụ Nguyễn Thị Mỹ L., ngụ phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) đã gửi đơn đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp để đưa cụ L. về nhà phụng dưỡng sau gần 2 năm cụ bị “giam lỏng”. Trước đó, cụ L. bị một người cháu ở Úc đưa đến một ngôi chùa hoang ở phường Thới An rồi thuê vợ chồng ông T. (người địa phương) canh giữ, cho ăn uống.

Cụ Nguyễn Thị Mỹ L. bị “giam lỏng” gần 2 năm qua
Cụ Nguyễn Thị Mỹ L. bị “giam lỏng” gần 2 năm qua

Cùng ngày, ông Nguyễn Bá Cường (cháu của cụ L.) cho biết đã gửi đơn đến các ngành chức năng của quận Ô Môn và TP Cần Thơ nhờ xác minh, làm rõ tính hợp pháp của một số giấy tờ liên quan đến cụ L. Theo đó, cụ L. bị mất trí nhớ, gãy chân nên không thể đi khỏi giường nhưng mới đây, cụ lại có một CMND cấp ngày 18-8-2014 và “Văn bản khai nhận di sản” được công chứng tại Phòng Công chứng Ô Môn ngày 28-1-2015, trong khi con cháu trong dòng tộc không ai hay biết việc này.

Trước đó, ngày 10-4, theo chân ông Cường, chúng tôi đến căn phòng đang “giam giữ” cụ L. nằm cạnh ngôi chùa hoang ở khu vực Thới Bình A, phường Thới An. Do cửa phòng luôn khóa kín, ông Cường chỉ có thể hỏi thăm sức khỏe bà mình qua hàng rào sắt. Thấy có người tới, bà cụ run rẩy nói những câu tối nghĩa. Ông Cường cho biết từ ngày bị nhốt trong phòng, cụ L. không nhận biết được người quen.

Ông Võ Văn Nhịn, bảo vệ tổ dân phố khu vực Thới Bình A, xác nhận việc cụ L. bị “giam lỏng” ở đây gần 2 năm qua là có thật. Những người hàng xóm của ông Nhã cho biết trước đây, cụ L. được ông Nhã chăm sóc.

“Năm 2002, cả dòng tộc làm tờ thừa kế giao quyền cho tôi chăm sóc bà cụ, đồng thời lo toan mọi thứ trên khu đất cạnh chùa. Tôi còn được nhà nước cấp giấy tờ đất đàng hoàng, bà cụ cũng nhập hộ khẩu với gia đình tôi” - ông Nhã khẳng định và nói thêm: ”Cách đây gần 2 năm, khi chưa có tranh chấp, mấy cậu của tôi từ bên Úc về dẫn cụ đi đâu đó. Tôi nghĩ họ có lòng tốt nên đưa cụ đi tham quan cho tinh thần khuây khỏa.

Không như tôi nghĩ, họ đưa bà cụ vào chùa hoang rồi họ thuê người canh giữ cho đến nay. Sở dĩ các cậu tôi làm như vậy là do họ muốn lấy lại khu đất của tôi. Trong dòng tộc, cụ L. là người được hưởng quyền thừa kế khu đất này nhưng mọi người đã làm thừa kế và trao cho tôi quyền chăm sóc cụ L. cùng khu đất. Gần 15 năm qua, không ai giành nuôi cụ L., bây giờ khi đất có giá, họ lại đưa cụ đi “giam lỏng”.

Chiều 11-4, Công an phường Thới An phối hợp với Công an quận Ô Môn cùng các ban - ngành, đoàn thể địa phương đã đến nơi cụ L. bị “giam lỏng”, đồng thời liên hệ với gia đình ông T.; khoảng 10 phút sau, vợ ông T. đến mở cửa phòng “giam” . Thấy cơ quan chức năng đến, vợ ông T. mới gọi một phụ nữ khác vào tắm rửa và cho cụ L. ăn uống.

Vợ chồng ông T. cho biết họ cũng là cháu của cụ L. và được ông N.T.T (cháu cụ L., đang sinh sống bên Úc) thuê chăm sóc cụ mỗi tháng 2 triệu đồng. Công việc của vợ chồng ông T. là tắm rửa và lo cơm nước cho cụ. Tuy nhiên, vợ chồng này thừa nhận thời gian qua, do bận việc nên không thể chăm sóc cụ thường xuyên; chỉ khi cụ bệnh, họ mới ở lại ngủ cùng.

Đại tá Phan Minh Tấn, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ, cho biết đã chỉ đạo Công an quận Ô Môn xác minh, làm rõ vụ việc.

Bài và ảnh: Lê Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).