Những chuyện ít biết về Nhật Hoàng và Hoàng hậu

28 Tháng 02, 2017 | 11:09

(NLĐO)- Nhà vua Nhật Bản đã phát hiện ra giống cá bống trắng mới trên thế giới tại một nhánh sông Cần Thơ, còn Hoàng hậu thường tự mình chuẩn bị hộp cơm trưa cho các con mỗi sáng.

Chiều nay 28-2, Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko của Nhật Bản sẽ tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28-2 đến ngày 5-3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản

Nhà vua trồng lúa, Hoàng hậu chăn tằm

Nhà vua Akihito sinh ngày 23-12-1933 tại Tokyo, lên ngôi vào ngày 7-1-1989, lấy niêu hiệu là Bình Thành, là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản sau khi Nhà vua Hirohito (Nhật hoàng Chiêu Hòa) băng hà. Ngày 10-4-1959, ông kết hôn với bà Michiko Shoda (sinh ngày 20-10-1934), con gái cả của một doanh nhân xuất sắc. Gia đình Shoda xuất sắc trong cả lĩnh vực kinh doanh và học thuật.

Bà Michiko là nữ thường dân đầu tiên trở thành Hoàng hậu. Khác với thông lệ tiền triều, hai người quyết định giữ các con bên mình. Mặc dù bận rộn, Hoàng hậu Michiko vẫn tự mình yêu thương chăm sóc các con. Bà cho các con bú sữa mẹ hoàn toàn, và khi đến tuổi đi học, Bà tự mình chuẩn bị hộp cơm trưa cho các con mỗi sáng.

Nhà vua thu hoạch lúa trong cánh đồng của Hoàng cung - Ảnh: Sankei
Nhà vua thu hoạch lúa trong cánh đồng của Hoàng cung - Ảnh: Sankei

Là biểu tượng của người dân Nhật Bản, hàng năm, Nhà vua tự mình trồng và thu hoạch lúa, một loại cây truyền thống và chủ yếu ở Nhật Bản tại cánh đồng lúa trong Hoàng cung, việc được Nhật Hoàng Showa khởi xướng từ năm 1927. Hoàng hậu nuôi tằm tại trung tâm nuôi tằm Hoàng cung với sự giúp đỡ của nhiều nhân lực. Bà nuôi tằm bằng lá dâu, noi theo gương của tiền nhân là Hoàng Hậu Dowager Shoken, vợ của Nhật Hoàng Minh Trị, là cụ cố của Nhà vua hiện nay. Mỗi mùa xuân, Hoàng Hậu bắt đầu nuôi từ 120.000 đến 130.000 con tằm, chăm sóc chúng trong suốt hơn hai tháng và thu hoạch khoảng 150 kg kén tằm vào đầu mùa hè. Một số tơ này được dùng để phục hồi lại những trang phục cổ có giá trị lịch sử được Hoàng gia giữ gìn từ thể kỷ thứ 8, đang được gìn giữ tai Kho lưu trữ bảo vật hoàng gia Shosoin ở Nara, khi đó còn là thủ đô của đất nước.

Nhà vua Akihito đã phát hiện ra giống cá bống trắng mới trên thế giới tại một nhánh sông Cần Thơ (khi làm luận án tiến sĩ nghiên cứu về cá ở miền Nam Việt Nam những năm 1970) và đã gửi tặng tiêu bản mẫu cá bống này cho Bảo tàng Động vật trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Bảo tàng Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên) năm 1974 khi là Hoàng Thái tử. Hiện tiêu bản này vẫn được bảo quản tại bảo tàng và Nhà vua sẽ thăm bảo tàng trong thời gian ở Hà Nội.

Nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gặp Nhà vua và Hoàng hậu: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Kể từ khi lên ngôi, Nhà vua và Hoàng hậu đã đi thăm chính thức 26 nước, trong tổng số 57 nước đã đặt chân đến.

Nhà vua và Hoàng hậu còn đến thăm những vùng bị thiên tai tàn phá, an ủi các nạn nhân và động viên nhân viên cứu hộ. Khi trận động đất sóng thần khủng khiếp năm 2011 làm hơn 20.000 người bị chết và mất tích, Nhà vua và Hoàng hậu đã đến thăm các trung tâm sơ tán, những nơi bị thiên tai phá hủy trong suốt 7 tuần liền từ tháng 3 đến tháng 5. Nhà vua và Hoàng hậu chia sẻ nỗi mất mát với các nạn nhân thiên tai, đồng thời theo dõi sát sao quá trình phục hồi của những vùng đất này trong nhiều năm về sau.

Biểu tượng của quốc gia

Hoàng gia Nhật Bản là triều đại truyền thừa lâu dài nhất trong lịch sử thế giới. Cho tới nay, Hoàng gia có 125 vị Vua chính thống, từ Nhà vua đầu tiên là Jimmu lên ngôi ngày 11-2-660 trước công nguyên đến Nhà vua hiện nay là Akihito. Trong lịch sử Nhật Bản, Nhà vua Nhật Bản chủ yếu là nam, nhưng cũng có 8 Nhà vua là nữ.

Theo Hiến pháp của Nhật Bản, Nhà Vua Nhật là biểu tượng của quốc gia và khối đoàn kết nhân dân. Quyền lực thực sự của đất nước là thuộc về nhân dân. Nhà Vua không có thực quyền về chính trị.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong bộ lễ phục - Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong bộ lễ phục - Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản

Nhà vua thực hiện nhiều hoạt động chính thức: bổ nhiệm thủ tướng dựa trên chỉ định của quốc hội; bổ nhiệm chánh án Tòa án tối cao theo chỉ định của nội các; công bố hiến pháp sửa đổi, pháp luật, pháp lệnh và các điều ước; triệu tập các phiên họp Quốc hội; giải tán Hạ viện; công bố bầu nghị sĩ quốc hội; bổ nhiệm và bãi miễn Bộ trưởng và các chức danh tương đương theo quy định của pháp luật; tiếp nhận quốc thư của Đại sứ, công sứ các nước; đại xá, đặc xá, giảm án, miễn thi hành án, phục chức…; ân điển; chứng nhận thư phê chuẩn hoặc các văn kiện ngoại giao được quy định theo pháp luật; tiếp Đại sứ hoặc Công sứ nước ngoài; tiến hành các nghi lễ; uỷ nhiệm các công việc quốc gia (cần có sự hỗ trợ và chấp thuận của Nội các, Nội các chịu trách nhiệm về việc ủy nhiệm).

Cơ quan quyết định các vấn đề về Hoàng gia Nhật Bản (quan trọng nhất là thừa kế và thứ tự thừa kế) là Hội Nghị Hoàng thất, với các thành viên gồm: 2 thành viên Hoàng gia, Thủ tướng, 4 Chủ tịch và Phó Chủ tịch lưỡng viện, Chánh án Tòa án tối cao, 1 Thẩm phán Tòa án tối cao, Cục Trưởng Hoàng cung.

Hiện tại Hoàng gia Nhật Bản có 20 thành viên. Thứ tự kế vị hiện nay là: 1), Hoàng Thái tử Naruhito; 2), Thân vương Hisahito (con trai Hoàng tử Akishino).

Các con gái và cháu gái của Nhà vua khi kết hôn sẽ mất tư cách thành viên Hoàng gia, trở thành dân thường.

Chuyện tình trên sân tennis

Hoàng Thái tử Akihito và Công nương Michiko chơi tennis sau lễ cưới vào tháng 4-1959 - Ảnh: Jiji
Hoàng Thái tử Akihito và Công nương Michiko chơi tennis sau lễ cưới vào tháng 4-1959 - Ảnh: Jiji

Nhà vua và Hoàng hậu sáng nào cũng dậy sớm, đi bộ trong rừng và vườn của Hoàng cung, nơi họ có thể chứng kiến sự đổi mùa, gần gũi thiên nhiên mà cả hai đều rất yêu thích.Ngày cuối tuần, nếu có thời gian, Nhà vua và Hoàng hậu chơi tennis, môn thể thao yêu thích của mình.

Mối nhân duyên giữa Hoàng Thái tử Akihito và Công nương Michiko từng được báo chí Nhật Bản gọi là “chuyện cổ tích” hay “chuyện tình trên sân tennis” khi hai người gặp nhau tại một trận đấu tennis ở Karuizawa gần Nagano vào mùa hè năm 1957. Sau đó Hoàng Thái tử Akihito đã gây bất ngờ khi thông báo chọn cô Michiko Shoda làm cô dâu, phá vỡ truyền thống hoàng gia khi tự mình chọn người bạn đời, và trở thành vị vua đầu tiên kết hôn với một thường dân trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).