Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Sơn Trà

27 Tháng 05, 2017 | 22:30

Sáng 27-5, nhiều người dân ở TP Đà Nẵng bất ngờ khi thấy Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đơn giản trong chiếc áo sơ mi, vai mang ba lô thị sát bán đảo Sơn Trà.

Đồng hành trong chuyến thị sát bán đảo Sơn Trà của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An và người dẫn đường là ông Nguyễn Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh. Lãnh đạo TP và các cơ quan của TP Đà Nẵng không có mặt trong chuyến thị sát.

Nhìn thấy voọc ở Sơn Trà

Ông Nguyễn Hữu Vỹ cho biết vì được xem là "thổ địa" của Sơn Trà nên ông được ông Nguyễn Sự nhờ dẫn đường cho Phó Thủ tướng. Trong hơn 2 giờ, Phó Thủ tướng đã đi vòng quanh cả bán đảo. "Đầu tiên, đoàn của Phó Thủ tướng yêu cầu được dẫn đến khu vực xây dựng 40 móng biệt thự của Công ty CP Biển Tiên Sa. Tiếp đó đi một vòng xung quanh bán đảo từ Suối Ôm đến Hố Sâu rồi qua khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort" - ông Vỹ thuật lại.

Theo ông Vỹ, các vị trí Phó Thủ tướng đi qua đều là những vị trí "đắc địa" của Sơn Trà. Trong đó, Hố Sâu là khu vực có toàn bộ rừng nguyên sinh và là nơi voọc tập trung nhiều nhất. Phó Thủ tướng đã tận mắt thấy voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ. "Phó Thủ tướng có chuẩn bị bản đồ về Sơn Trà và trong suốt chuyến đi, ông đã mang bản đồ ra để đối chiếu" - ông Vỹ chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Sơn Trà - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ thị sát bán đảo Sơn Trà vào sáng 27-5 Ảnh: VIẾT HAI

Ông Nguyễn Sự, cùng đi với Phó Thủ tướng suốt buổi thị sát, cho rằng đây chỉ là chuyến tham quan mang tư cách cá nhân của Phó Thủ tướng và không có sự tham gia của lãnh đạo TP Đà Nẵng. "Phó Thủ tướng muốn tìm hiểu thực tế tại Sơn Trà để ghi nhận và đi đến những quyết định về bán đảo này. Buổi thị sát không chỉ phục vụ cho cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng với lãnh đạo Đà Nẵng mà còn có ý nghĩa lâu dài, giúp Phó Thủ tướng có cái nhìn tổng quan và thực tế về bán đảo" - ông Sự nói.

Đà Nẵng họp khẩn

Chiều cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp khẩn để bàn về nội dung liên quan đến tọa đàm về phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà. UBND TP Đà Nẵng đã mời các cơ quan sẽ tham dự tọa đàm như lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 3, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Bộ đội Biên phòng, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch… để phân công nhiệm vụ cũng như chuẩn bị nội dung phát biểu tại tọa đàm. Theo đó, tọa đàm phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 30-5.

Buổi họp trên được lý giải là họp nội bộ, chủ yếu làm công tác chuẩn bị nên không cho báo chí tham dự. Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết ông được tham dự cuộc họp trên và chủ yếu là để thông báo mời đi dự tọa đàm. "Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan dự tọa đàm chuẩn bị nội dung để phát biểu trong tọa đàm sắp tới" - ông Vinh nói.

Ông Vinh cũng chia sẻ hình ảnh Phó Thủ tướng đi thị sát tại Sơn Trà đã báo nhiều tín hiệu vui. "Phó Thủ tướng đi thực tế chắc hẳn sẽ có nhiều cảm nhận khách quan về Sơn Trà và về quy hoạch. Tôi tin Phó Thủ tướng sẽ có những quyết định nhằm giúp Sơn Trà được bảo tồn và phát triển" - ông Vinh nhận định. Ngoài ra, ông Vinh cũng khẳng định khi tham dự tọa đàm trên, ông sẽ đại diện Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng giữ nguyên quan điểm, kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà và dừng các hoạt động "bê tông hóa" bán đảo này.

Bích Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).