Thu lại tiền cứu trợ của dân để chia đều

25 Tháng 10, 2016 | 23:07

Chưa kịp mừng vì nhận được tiền cứu trợ của đoàn từ thiện thì người dân đã bị cán bộ thôn đến thu lại với lý do để chia đều

Trong những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình để trao quà nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn với người dân bị thiệt hại nặng sau trận lũ lịch sử vừa qua.

Cắt xén hơn phân nửa

Cụ Lê Thị Liệu (87 tuổi, ngụ thôn Trung Thôn) cho biết ngày 22-10, có một đoàn cứu trợ ở miền Nam đến trao quà cho nhiều bà con đặc biệt khó khăn trong thôn, trong đó có gia đình cụ nhưng khi đoàn từ thiện rời đi thì cán bộ thôn đã đến thu lại tiền. “Đoàn từ thiện thấy tôi nghèo khổ, tài sản trôi hết nên hỗ trợ 500.000 đồng. Tôi chưa kịp mừng thì ông bí thư chi bộ thôn đến thu lại 400.000 đồng” - cụ Liệu nói.


Gia đình bà Lê Thị Nuôi sau khi nhận được 500.000 đồng cứu trợ thì bị lãnh đạo thôn đến thu lại 400.000 đồng

Gia đình bà Lê Thị Nuôi sau khi nhận được 500.000 đồng cứu trợ thì bị lãnh đạo thôn đến thu lại 400.000 đồng

Cách nhà cụ Liệu không xa là gia đình bà Lê Thị Nuôi (75 tuổi) bị tâm thần, câm điếc bẩm sinh. Khi nước lũ dâng lên, nhà bà Nuôi bị ngập tới nóc, mọi tài sản đều trôi theo dòng nước. Trong ngày 22-10, khi đoàn cứu trợ đến gia đình bà Nuôi trao quà và tặng 500.000 đồng thì cán bộ thôn cũng yêu cầu nộp lại tiền hỗ trợ nhưng gia đình phản đối. Anh Lê Vũ Thành (con bà Nuôi) cho biết gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. “Cán bộ thôn đến đòi lấy lại toàn bộ số tiền để chia đều nhưng tôi thấy việc này vô lý nên nhất quyết không đồng ý và ông phó thôn bảo nếu không nộp thì những đợt cứu trợ sau sẽ không có phần nữa” - anh Thành bức xúc.

Không chỉ 2 hộ dân trên mà thôn Trung Thôn còn nhiều trường hợp khác khi đoàn cứu trợ hỗ trợ 500.000 đồng như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Quyên (90 tuổi), Phạm Thị Duyền (86 tuổi)... thì cũng bị cán bộ thôn thu lại 400.000 đồng với mục đích chia đều số tiền cho toàn bộ người dân.

Ông Lê Văn Luận, Phó thôn Trung Thôn, cho biết tính đến ngày 24-10, đã có 16 đoàn từ thiện từ khắp nơi đến đây trao quà hỗ trợ người dân. Ông Luận thừa nhận có việc thu lại của mỗi hộ 400.000 đồng nhưng với mục đích là vì dân. “Chúng tôi thu lại số tiền trên là để lấy mặt bằng toàn bộ, sau đó lập danh sách chia đều cho dân chứ không bỏ túi riêng” - ông Luận phân trần.

Trả lại tiền và xin lỗi dân

Theo báo cáo của UBND xã Quảng Trung vào chiều 25-10, sau đợt lũ lịch sử giữa tháng 10, đoàn từ thiện từ TP HCM liên hệ với thôn Trung Thôn nhờ lên danh sách các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già, neo đơn để trực tiếp đến hỗ trợ. Cán bộ thôn đã đưa ra danh sách 40 hộ dân đủ tiêu chí mà đoàn từ thiện yêu cầu. Ngày 22-10, đoàn từ thiện đến nhà văn hóa thôn để trao quà cho các hộ dân. Một phần quà có gạo, mì tôm, cùng các nhu yếu phẩm và phong bì 500.000 đồng. Sau đó, cán bộ thôn đến từng nhà trong danh sách 40 hộ yêu cầu nộp lại 400.000 đồng, tổng số tiền là 16 triệu đồng. Nhiều hộ phản đối nhưng rồi đành phải nộp khi cán bộ thôn đe dọa sẽ không đưa vào danh sách nhận quà đợt tiếp theo.

Ông Phạm Quang Long, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, bày tỏ bức xúc trước thông tin cán bộ thôn tự ý thu lại số tiền cứu trợ lũ lụt của người dân mà không thực hiện đúng chủ trương đề ra. “Việc làm này của các cán bộ thôn Trung Thôn là tự phát. Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu trả lại tiền cho người dân. Sau đó, các cán bộ này phải báo cáo cụ thể và UBND thị xã sẽ có hướng xử lý” - ông Long khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Long, sau khi xảy ra sự việc, ông đã trực tiếp gọi điện cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn để chấn chỉnh và nhắc nhở, đồng thời yêu cầu tuyệt đối không được thu lại tiền cứu trợ mà các đoàn từ thiện trao cho người dân.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết tỉnh vừa nhận được phản ánh của người dân thông qua báo chí và đang khẩn trương kiểm tra sự việc. “Nếu đúng xảy ra sự việc thu lại tiền mà các đoàn từ thiện cứu trợ cho người dân thì xử lý ngay những cán bộ này” - ông Hoài nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 25-10, ông Phạm Nhân Tố, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trung, cho biết sau khi báo chí phản ánh và nhận được chỉ đạo của cấp trên thì lãnh đạo thôn Trung Thôn đã trả lại toàn bộ 16 triệu đồng. “Các cán bộ đã đến nhà từng người dân để trả lại tiền và xin lỗi về việc làm sai trái của mình” - ông Tố nói.

Diễn ra ở nhiều nơi

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều địa phương khác ở tỉnh Quảng Bình cũng có tình trạng tương tự.

Cụ thể, tại các thôn Tân Đông, Tân Thượng thuộc xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, khi người dân nhận được 2 triệu đồng tiền cứu trợ thì cán bộ thôn thu 60.000 đồng tiền “lệ phí”; ở xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, khi người dân nhận tiền và quà hỗ trợ thì cũng bị cán bộ thôn thu lại và chia đều...

Bài và ảnh: Minh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).