TP HCM quá khó tinh giản biên chế

10 Tháng 03, 2017 | 22:14

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận thời gian qua, có rất ít địa phương thực hiện tinh giản biên chế theo đúng các tiêu chuẩn hiện hành

Sáng 10-3, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân dẫn đầu đã làm việc với Sở Nội vụ TP HCM về vấn đề tinh giản biên chế.

Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Trương Văn Lắm cho biết hiện TP sử dụng 11.903 biên chế. Từ năm 2013 đến nay, TP không còn tăng biên chế nữa và tính đến ngày 22-2 đã tinh giản được 153 biên chế. Đối với đơn vị sự nghiệp công lập có trên 120.000 biên chế nhưng muốn tinh giản được 10% như trung ương giao rất khó khăn. Còn Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lê Văn Làm nhìn nhận trong các tiêu chí để tinh giản biên chế, khó nhất là quy định 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ hoặc 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ và 1 năm năng lực hạn chế.

Trưởng Phòng Nội vụ quận 4 Nguyễn Thùy Trinh cũng phản ánh vừa qua quận 4 lập danh sách hơn 10 trường hợp đưa vào diện tinh giản biên chế nhưng cuối cùng chỉ duyệt được 5-6 trường hợp. “Quy định hiện hành đưa ra nhiều diện để tinh giản nhưng không thực hiện được. Thực tế chỉ có thể đề xuất tinh giản với đối tượng không hoàn thành nhiệm vụ nhưng cũng rất khó khăn” - bà Trinh nói. Còn đại diện Phòng Nội vụ quận Bình Tân cho rằng tinh giản biên chế phải gắn với cơ cấu lại nguồn nhân lực để vừa tinh giản vừa nâng chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận thời gian qua có rất ít địa phương thực hiện tinh giản biên chế theo đúng các tiêu chuẩn của quy định hiện hành. “Nước ta đã từng có 3 lần tinh giản biên chế. Lần đầu là vào năm 1985, lúc đó giảm biên chế sẽ cho nghỉ luôn không có chế độ gì, nên đây là lần giảm biên chế đầy nước mắt. Lần thứ hai tinh giản nhưng có kèm chế độ hỗ trợ, khuyến khích nên có người cười. Còn lần này thì có những vướng mắc, bất cập như vậy nên chắc cũng có người khóc người cười” - ông Tân ví von.

Trước đề xuất nới rộng điều kiện tinh giản biên chế của các địa phương, ông Tân cho hay có thể nghiên cứu sửa đổi quy định theo hướng phân ra nhiều mức chế độ được hưởng khi tinh giản biên chế. Chẳng hạn như nếu cá nhân đáp ứng đủ 8-9 tiêu chí thì hưởng chế độ hỗ trợ mức 1, cá nhân nào chỉ đáp ứng 4-5 tiêu chí thì hưởng mức 2.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, ông Tân đồng tình với cách làm của TP là không đặt nặng tinh giản biên chế ở khu vực này mà phải xã hội hóa và đẩy mạnh giao quyền tự chủ. Tuy nhiên, ông Tân cũng lưu ý, khi giao quyền tự chủ rồi thì không có chuyện nhà nước bao cấp nữa. Phải từng bước xóa bao cấp đối với các đơn vị sự nghiệp công lập để tập trung lo cho người nghèo, đối tượng chính sách và đối tượng yếu thế trong xã hội.

Bằng ĐH nhưng xếp lương trung cấp

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ TP ông Trương Văn Lắm nêu ra một vấn đề bức xúc liên quan đến giáo dục mà hiện nay các phòng nội vụ cũng khó xử. Đó là việc giáo viên mới tốt nghiệp ĐH nhưng khi xếp lương chỉ là trung cấp. Nguyên do trong tiêu chuẩn để xếp lương trình độ tương đương ĐH thì giáo viên phải dạy giỏi, có kinh nghiệm nhưng mới ra trường thì không thể nào đạt được tiêu chuẩn trên.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).