Trần tình của thôn về vụ thu lại tiền cứu trợ của dân

26 Tháng 10, 2016 | 16:14

(NLĐO)- Dù trần tình cho rằng mục đích thu lại tiền cứu trợ để san sẻ khó khăn cho bà con trong thôn, nhưng không đúng chủ trương, sai quy định nên cán bộ thôn đã bị kỷ luật bằng hình thức nhắc nhở, rút kinh nghiệm .

Chiều 26-10, ông Nguyễn Văn Hoá, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) cho biết sau khi xảy ra vụ cán bộ thôn Trung Thôn tự ý đến thu lại số tiền cứu trợ của dân, UBND xã đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận thôn Trung Thôn đến từng nhà trả lại toàn bộ số tiền cứu trợ đã truy thu và gửi lời xin lỗi đến các hộ dân.

Người dân thôn Trung Thôn bất bình vì bị các cán bộ thôn truy thu hơn phân nữa số tiền sau khi nhận
Người dân thôn Trung Thôn bất bình vì bị các cán bộ thôn "truy thu" hơn phân nữa số tiền sau khi nhận

Nói về trách nhiệm của các cán bộ thôn Trung Thôn vì tự ý "truy thu" tiền hỗ trợ của dân, ông Hóa cho biết trong sáng cùng ngày, Đảng ủy, UBND xã đã thống nhất kiểm điểm Ban công tác Mặt trận thôn Trung Thôn bằng hình thức nhắc nhở, rút kinh nghiệm.

Cũng theo ông Hóa, để xảy ra sự việc này là do các cán bộ thôn Trung Thôn đã ngấm ngầm tự ý thực hiện mà không báo cáo với UBND xã thì sẽ "truy" trách nhiệm của người đứng đầu là trưởng thôn. Xã cũng đã chỉ đạo cương quyết từ nay về sau không tùy tiện thu bất cứ hiện vật gì của dân sau khi tiếp nhận cứu trợ.

Người dân thôn Trung Thôn bất bình vì bị các cán bộ thôn truy thu hơn phân nữa số tiền sau khi nhận
Người dân thôn Trung Thôn bất bình vì bị các cán bộ thôn "truy thu" hơn phân nữa số tiền sau khi nhận

Trong khi đó, theo trần tình của lãnh đạo thôn Trung Thôn gửi UBND xã Quảng Trung cho rằng mục đích của cán bộ thôn sau khi cắt cử người đến thu 400/500 ngàn tiền hỗ trợ của dân với mục đích "cào bằng" số tiền cứu trợ để san sẻ khó khăn cho bà con trong thôn chứ không hề có một chút vụ lợi lộc hay ý định chiếm đoạt gì. Cũng theo lãnh đạo thôn sau trận lũ lịch sử vào trung tuần tháng 10 vừa qua, tại địa phương có rất nhiều tổ chức và các đoàn từ thiện trong cả nước đến địa bàn để thăm hỏi, ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần giúp đỡ người dân với mong muốn bà con sớm vượt qua khó khăn, sớm vươn lên sản xuất để ổn định cuộc sống. Nhưng vì số lượng cũng như giá trị hàng hóa cứu trợ của mỗi đợt khác nhau dẫn đến việc nhiều người dân so bì nên thôn quyết định "trích" lại số tiền trên để hỗ trợ lại một số hộ dân cũng bị thiệt hại nặng trong đợt lũ vừa qua nhưng lại được hỗ trợ ít.

Trước đó có một đoàn từ thiện từ TP HCM đến liên hệ với thôn Trung Thôn nhờ lên danh sách các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già, neo đơn để trực tiếp đến hỗ trợ. Sau đó, lãnh đạo thôn đã bàn bạc và đưa ra danh sách 40 hộ dân đủ tiêu chí mà đoàn từ thiện yêu cầu. Ngày 22-10 đoàn về trao quà có gạo, mì tôm cùng các nhu yếu phẩm và kèm theo phong bì 500 ngàn đồng. "Vì số lượng quà giữa các đợt trao tặng khác nhau nên anh em trong thôn quyết định trích lại một ít để bù cho những hộ gia đình, có một số hộ đồng ý còn một số thì không. Sau đó, cán bộ thôn đến từng nhà có trong danh sách 40 hộ yêu cầu nộp lại 400/500 ngàn đồng và tổng số tiền thôn thu lại được là 16 triệu đồng", ông Lê Hồng Quân, Trưởng thôn Trung Thôn khẳng định.

Nằm bên dòng sông Gianh thơ mọng, thôn Trung Thôn luôn hứng chịu nhiều thiên tai, bão lũ gây nên cảnh hoang tàn
Nằm bên dòng sông Gianh thơ mọng, thôn Trung Thôn luôn hứng chịu nhiều thiên tai, bão lũ gây nên cảnh hoang tàn

Liên Quan đến sự việc này, anh Nguyễn Tấn Hải, một thành viên của nhóm từ thiện tại TP Hồ Chí Minh trước đó đến trao quà cho người dân thôn Trung Thôn cho biết nhóm rất bức xúc trước việc làm cho cán bộ thôn này. “Cán bộ thôn làm vậy thì tất nhiên họ có cái lý của họ, tuy nhiên họ phải trao đổi thẳng với đoàn từ thiện, chúng tôi rất buồn trước việc đoàn vừa trao quà xong cán bộ thôn lại đến thu lại tiền, làm như thế là lừa dối và xúc phạm chúng tôi” - anh Hải nói.

Anh Hải cũng hy vọng chính quyền địa phương sẽ tích cực kiểm tra, giám sát và tạo điều kiện cho các đoàn thiện nguyện đến cứu trợ cho người dân, tạo niềm tin cho các nhóm từ thiện để họ chung tay vì đồng bào lũ lụt

Liên quan đến sự việc này, sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo khẩn chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn trong tỉnh phải làm cực kỳ nghiêm túc việc tiếp nhận hàng cứu trợ. Với các trường hợp đã thu lại tiền cứu trợ của người dân, văn bản của UBND tỉnh cũng chỉ đạo rõ phải trả lại số tiền đã cứu trợ theo đúng danh sách được nhận. Đồng thời, trong chỉ thị nêu rõ sẽ điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm của đơn vị đã xảy ra và đơn vị có thể xảy ra trong thời gian tới.

M.Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).