Bán sạch đất vàng Cồn Tân Lập

13 Tháng 12, 2018 | 06:41

Dự án Cồn Tân Lập tại vị trí đất vàng ở TP Nha Trang dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đã bị chủ đầu tư tự ý phân lô bán nền từ lâu

Ngày 12-12, Công ty CP Sông Đà 1 họp báo công khai thông tin về các sai phạm tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Dự án do Công ty CP Sông Đà - Nha Trang làm chủ đầu tư, Công ty CP Sông Đà 1 là cổ đông sáng lập.

Trễ tiến độ

Tháng 9-2011, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà - Nha Trang (đại diện pháp lý của liên danh Công ty CP Sông Đà - Thăng Long và Công ty CP Sông Đà - Nha Trang) triển khai dự án khu dân cư Cồn Tân Lập với tổng diện tích trên 7,9 ha. Dự án nằm ngay trung tâm TP Nha Trang, phía Đông giáp đường biển Trần Phú, phía Bắc giáp đường bờ kè Sông Cái. Dự án với nhiều hạng mục, như: khu chung cư từ 9-21 tầng với 713 căn; 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ; khu công trình công cộng và dịch vụ; khu công trình thương mại quy mô 40 tầng có chức năng thương mại, dịch vụ khách sạn, văn phòng… Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỉ đồng.

Bán sạch đất vàng Cồn Tân Lập - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập nằm ở vị trí đắc địa ở TP Nha Trang vẫn là bãi đất trống

Từ năm 2012-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt có các quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Ngoài ra, sau 4 năm triển khai, vào tháng 4-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh tiến độ và tách dự án thành các dự án thành phần, phân chia giai đoạn thực hiện. Giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thi công hoàn thành vào quý I/2016. Giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng các công trình nhà liên kế và biệt thự hoàn thành vào quý IV/2017; các công trình cao tầng vào quý I/2020. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn là bãi đất trống.

Điều đáng nói là trong khi dự án đang còn án binh, tại cuộc họp báo trên, ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1, cho rằng Công ty CP Sông Đà - Nha Trang đã cố tình qua mặt cổ đông sáng lập, đầu tư kinh doanh thiếu minh bạch, tự ý phân lô bán nền, có dấu hiện chuyển nhượng đất trái pháp luật.

Tự ý chuyển nhượng

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định đến nay chỉ có 2 khu đất công trình thương mại dịch vụ là TM01, TM02 là được chủ đầu tư chuyển nhượng cho các doanh nghiệp khác với sự đồng ý của cơ quan chức năng. Còn lại tất cả các khu khác, sở này không có hồ sơ xin chuyển nhượng. Trước thông tin về chủ đầu tư tự ý bán đất vàng, một lãnh đạo của sở nói: "Dự án này chưa đủ điều kiện để kinh doanh, huy động vốn. Dự án có rất nhiều thông tin lộn xộn, sở sẽ kiểm tra lại".

Không phải đợi đến khi Công ty CP Sông Đà 1 họp báo "tố" chủ đầu tư, thời gian vừa qua, Văn phòng Báo Người Lao Động lại nhận được rất nhiều đơn thư khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến dự án này. Trong đó, nhiều đơn thư phản ánh dự án này đã được chủ đầu tư phân lô bán nền bằng hình thức "hợp đồng góp vốn" từ năm 2014. Hợp đồng ghi rõ bên A (người mua) đồng ý góp vốn cho bên B (chủ đầu tư Công ty CP Sông Đà - Nha Trang) để mua đất nền liền kề, với giá 32 triệu đồng/m2 (khoảng 3,5 tỉ đồng/lô). Sau đó, các lô đất được rao bán công khai với giá 45-60 triệu đồng/m2.

Theo ông Bình, tại các lô nhà cao tầng khác là HH1, HH2, HH3… Công ty CP Sông Đà - Nha Trang đã tự ý chuyển nhượng từ lâu và dù là cổ đông sáng lập nhưng Công ty CP Sông Đà 1 không hề hay biết. Cũng theo ông Bình, khi phát hiện sự việc, Công ty CP Sông Đà 1 đã làm việc với Công ty CP Sông Đà - Nha Trang và nhận được thông tin: Nếu dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng khu đất HH1, HH2, HH3 sẽ vi phạm các điều khoản, thỏa thuận với đối tác, dẫn đến phạt thỏa thuận với trị giá rất lớn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ Công ty CP Sông Đà - Nha Trang phá sản.

Điều lạ là đến nay phía Công ty CP Sông Đà 1 vẫn chưa tiếp cận được các hợp đồng chuyển nhượng từ phía Công ty CP Sông Đà - Nha Trang. "Chúng tôi đã yêu cầu ban lãnh đạo công ty này cam kết tuân thủ các quy định pháp luật và điều lệ tổ chức hoạt động của công ty; yêu cầu công bố tài chính rõ ràng, minh bạch các hợp đồng với các đối tác. Nếu có dấu hiệu trái pháp luật, với tư cách là cổ đông thành lập chúng tôi sẽ không bao che cho sai phạm" - ông Bình nhấn mạnh.

Để làm sáng tỏ vụ việc, chúng tôi nhiều lần đăng ký làm việc với Công ty CP Sông Đà - Nha Trang nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Sông Đà - Nha Trang chưa cung cấp báo cáo tài chính nên chưa thể báo cáo UBND tỉnh về năng lực tài chính của chủ đầu tư này.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).